Công nghệ xử lý nước sạch mới (từ nước biển, nước nhiễm phèn, nước lợ…) được gọi là “Taprogge terrawater” do Tập đoàn ESACO liên kết với Công ty Taprogge (CHLB Đức) vừa đưa vào thử nghiệm thành công tại Cần Giờ - TP Hồ Chí Minh. Hệ thống này sử dụng công nghệ tách muối dựa trên nguyên lý bốc hơi và ngưng tụ tự nhiên.

Với nguyên lý này, việc xử lý nước không phải sử dụng hóa chất và sẽ loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại có trong các nguồn nước. Nguồn nhiệt sử dụng để cho nước bốc hơi là từ địa nhiệt, năng lượng mặt trời, đặc biệt sử dụng nhiệt thải từ các nhà máy công nghiệp, các lò hơi, các nhà máy nhiệt điện… Đây là ưu điểm của công nghệ mới này, tận dụng được những năng lượng có sẵn, những năng lượng bỏ đi, làm giảm giá thành sản xuất nước sạch. Với công nghệ này có thể sản xuất nước uống có công suất lớn nhờ việc lắp đặt liên kết các module với nhau. Mỗi module được lắp đặt trong container 20- 40 feet, có công suất 5 m3 nước uống/ngày.

Hệ thống xử lý nước được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng vật liệu composite và tất cả hệ thống chứa trong một container nên có thể vận chuyển, lắp đặt nhanh và dễ dàng. Hệ thống này có thể xử lý các nguồn nước như nước biển, nước lợ, nước nhiễm phèn, nước thải và các loại nước khó xử lý khác. Nước sau khi qua xử lý có thể uống được và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kiểm định chất lượng. Theo bà Trương Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM, đây là công nghệ tiên tiến rất phù hợp với những vùng hải đảo như Trường Sa, những vùng thiếu nước sạch, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường.

(NLĐ)