Báo Lao Động số 54/2017 ra ngày 10.3.2017 đăng bài “Lạ lùng xét tuyển giáo viên tại Quảng Bình” phản ánh về những “khuất tất” trong đợt xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2016 tại UBND huyện Minh Hóa. Liên quan đến sự việc, UBND tỉnh vừa kết luận những sai phạm liên quan.

Xu ly nhieu can bo vi sai pham trong xet tuyen giao vien tai Quang Binh - Anh 1

Kết luận của UBND tỉnh Quảng Bình nêu rõ những sai phạm xảy ra trong đợt xét tuyển giáo viên tại UBND huyện Minh Hóa năm 2016. Ảnh: Lê Phi Long

Theo đó, kết luận do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng ký nêu rõ, hội đồng xét tuyển (HĐXT) đã có nhiều khuyết điểm nghiêm trọng và yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với cán bộ thuộc viện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý gồm: bà Trần Thị Kim Soa – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển, nay là Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; bà Đinh Thị Loan – Nguyên Thư ký Hội đồng xét tuyển, nay là Phó Trưởng Ban KTXH Hội đồng Nhân dân huyện; ông Đinh Văn Chinh – Trưởng phòng Nội vụ huyện và ông Trần Bá Chí – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa hủy bỏ kết quả trúng tuyển chức danh giáo viên Văn + môn khác đối với thí sinh Trần Thị Huyền Trang vì không đủ điều kiện trúng tuyển; công nhận kết quả trúng tuyển đối với thí sinh Đinh Thị Ngà và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các ông: Đinh Anh Tuấn – chuyên viên phòng Nội vụ, nguyên thành viên Tổ tiếp nhận hồ sơ do có sai sót trong việc tiếp nhận hồ sơ của thí sinh Đinh Thị Ngà; Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ký ban hành các quyết định hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện.

Như báo Lao Động đã phản ánh, tại đợt xét tuyển trên, ở chuyên ngành văn + môn khác, người có tổng điểm cao nhất là Đinh Thị Ngà (SN 1987, trú xã Hóa Hợp, H.Minh Hóa) với 354,6 điểm. Tuy nhiên khi UBND huyện Minh Hóa ra quyết định 2 thí sinh trúng tuyển, trong đó không có tên người có tổng điểm cao nhất là Đinh Thị Ngà mà người có tổng điểm đứng thứ 3 là Trần Thị Huyền Trang (SN 1992, trú xã Đồng Hóa, H.Tuyên Hóa) lại được công nhận trúng tuyển.

Giải thích về việc trên, HĐXT cho rằng thí sinh Ngà bị loại là do ngoài bìa hồ sơ dự tuyển chức danh văn + sử, nhưng trong nội dung đơn dự tuyển lại ghi chức danh giáo viên văn + môn khác. Sau khi bị phản ứng, huyện Minh Hóa làm công văn xin bổ sung 1 chỉ tiêu và được Sở Nội vụ đồng ý, sau đó UBND huyện ra quyết định công nhận bổ sung thí sinh Ngà trúng tuyển. Như vậy kế hoạch xét tuyển 95 người được nâng lên thành 96 người.

Kết quả xác minh của đoàn kiểm tra cho thấy, toàn bộ quá trình xét tuyển và phê duyệt của Minh Hóa đều có sai phạm từ việc tiếp nhận hồ sơ đến kết quả xét công nhận trúng tuyển.

LÊ PHI LONG