Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về kiểm soát kinh doanh đa cấp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, các khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện; công tác quản lý hoạt động BHĐC chưa bài bản, chưa rạch ròi, đảm bảo phân cấp quản lý theo quy định.

Xu ly nghiem cac hanh vi lua dao, vi pham phap luat - Anh 1

Một vấn đề lớn phải nhìn nhận là BHĐC có sức thu hút lớn với người dân vì có những hành vi tuyên truyền cố tình làm sai lệch bản chất của bán hàng đa cấp, hướng vào những lợi nhuận "siêu khủng" để thu hút một bộ phận lớn người dân tham gia, biến tướng thành hình thức kinh doanh tài chính ảo, làm mất mát tài sản của người dân và nhà nước.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, từ cuối năm 2015, khi nhận thấy những dấu hiệu biến tướng của BHĐC, Bộ Công Thương đã tổ chức kiểm tra, đánh giá, phát hiện hàng loạt DN có dấu hiệu gian dối, trục lợi bất chính. Bộ trưởng nêu rõ: Bộ Công Thương đã nhìn nhận trách nhiệm của Bộ và tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Chính phủ nhằm sửa đổi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động BHĐC và các thông tư hướng dẫn để khắc phục những tồn tại, bất cập mà các cơ quan quản lý chưa làm được. Những yếu kém trong tuyên truyền, cung cấp thông tin để xã hội hiểu và tham gia hoạt động BHĐC đúng pháp luật, đúng bản chất cũng sẽ được quan tâm trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng cho biết, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị mới về quản lý BHĐC, nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương. Về trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc chậm phản ứng chính sách, ban hành kịp thời các nội dung điều chỉnh khuôn khổ pháp lý, Bộ trưởng cho biết đang tiếp tục xem xét và sẽ có hướng làm rõ trong thời gian tới. Trước mắt, cần tiếp tục tập trung các giải pháp để quản lý hiệu quả hoạt động BHĐC, nhất là khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lừa đảo sẽ xử lý nghiêm.

Hoàng Dương