Cử tri và nhân dân đang rất bất bình trước vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo Tuổi Trẻ, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam sáng nay 4/10, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Bùi Thị Thanh cho biết, qua tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cho thấy có sự bất bình trước vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh. Ông này khi đương chức chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC) đã làm thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang.
Cử tri, nhân dân đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan đã cố tình tiếp tay cho các cá nhân vi phạm. Có như vậy mới củng cố được niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

Xu ly nghiem ca nhan tiep tay cho ong Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh.

"Lâu nay các lực lượng chức năng của Việt Nam được đánh giá là rất giỏi trong công tác chống tội phạm, nhưng việc để ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn thì dư luận rất băn khoăn, người ta nghi ngờ phải chăng có sự tiếp tay? Tôi nghĩ nên đưa vụ việc này vào báo cáo trước Quốc hội để thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn” - Báo Tuổi Trẻ dẫn lời GS.TS Phạm Thị Trân Châu.

Trong khi đó, ông Vũ Trọng Kim - chủ tịch Hội Thanh niên xung phong - cũng đặt ra câu hỏi tại sao không áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết mà để Trịnh Xuân Thanh trốn thoát, gây ra những hệ lụy làm dân mất lòng tin.

“Đây là vụ việc đã được Tổng bí thư chỉ đạo nhiều cơ quan cùng vào cuộc, nhưng đến nay chưa biết báo cáo cụ thể thế nào. Khi tôi hỏi thì các đồng chí nói rằng đang cãi nhau như mổ bò. Mổ bò, mổ trâu thì kệ các anh chứ. Các anh phải có trách nhiệm báo cáo, làm rõ quy trình. Cái này cần phải đưa vào báo cáo Quốc hội” - ông Kim đề nghị.

Báo VietNamNet cũng đưa tin, cũng theo báo cáo được trình bày tại Hội nghị, thời gian gần đây, thông tin trên mạng và trong các tầng lớp nhân dân có nhiều ý kiến trái chiều về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo liên quan đến công tác cán bộ thiếu minh bạch, về phẩm chất, lối sống của cán bộ chủ chốt ở các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Yên Bái… gây hoang mang, băn khoăn trong các tầng lớp nhân dân.

Chính vì vậy, cử tri và nhân dân đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm thông báo rộng rãi cho nhân dân biết. Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

“Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước”, báo cáo nhấn mạnh.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)