Vì sao cá ở Hồ Tây (Hà Nội) chết nhiều đến vậy? Những thùng xốp chứa cá chết ở Hồ Tây được đem đi đâu? Một câu hỏi nóng trên mạng xã hội, truyền thông vẫn chưa có câu trả lời từ cơ quan chức năng và điều này khiến dư luận hoang mang.

Cộng đồng mạng và truyền thông đã chia xẻ với tốc độ chóng mặt bức ảnh một người ngồi mổ đống cá bên hồ Tây. Và mới đây nhất là bức ảnh hai người, một nam, một nữ đứng bên xe chở rác chất đầy cá chết ở hồ Tây, lấy cá chết cho vào thùng xốp dán băng keo cẩn thận. Bên cạnh đó, còn không ít người chở đi bằng thùng nhựa, bao tải. Vậy số cá chết đang chờ đem đi thiêu hủy được những người này mang đi đâu? Dư luận bàn tán, cá chết vào nhà hàng, quán ăn, bán ở chợ?

Dư luận bức xúc, lực lượng chức năng của Hà Nội đang ở đâu? Sao để người dân có thể lấy cá chết mang đi một cách công khai như vậy? Không có ai canh giữ ư? Nhất là cá chết lại được đóng gói cẩn thận trong thùng xốp?

Ngay lập tức, hàng loạt những lời kêu gọi trên mạng xã hội không ăn cá ở nhà hàng, quán ăn. Liệu số cá chết này có được đem làm ruốc cá, làm nước mắm không? Lại dấy lên đủ những lo ngại về an toàn thực phẩm từ cá chết hồ Tây đang vào bữa ăn của người dân.

Đến nay, mới chỉ có lời đề nghị của ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: Người dân khi phát hiện những việc tương tự thì cần hỗ trợ, báo ngay cho lực lượng chức năng để xử lý kịp thời.

Xu ly khung hoang, cham mot ly di mot dam - Anh 1

Những ngày gần đây nhiều cá chết nổi trắng ven hồ Tây - Ảnh: Tiền Phong

Thưa ông Tuấn, lực lượng chức năng là những ai, ở đâu, số điện thoại ra sao thì người dân mới biết để mà báo chứ. Đặc biệt, với số lượng cá chết nhiều chưa rõ nguyên nhân thì lực lượng chức năng phải tiến hành thu gom, xử lý bảo vệ nghiêm ngặt, không thể để người dân tự do lấy cá chết đem đi như vậy.

Chưa có câu trả lời từ những người có trách nhiệm, vì sao để người dân vô tư lấy cá chết mang đi, khiến dư luận đồn thổi, hoang mang. Khủng hoảng cá chết ở hồ Tây ngày một loang rộng. Chậm một ly, đi cả dặm là vậy.

Cá ở Hồ Tây chết nhiều đến mức, khoảng trên 200 tấn. Nguyên nhân cá chết đồng loạt đang được các cơ quan chức năng vào cuộc, chưa có kết luận chính xác, bước đầu xác định là do cá bị bức tử vì thiếu ô xy.

“Thiếu ô xy là do thời tiết chuyển mùa” - lời ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Quận ủy quận Tây Hồ, sau kết quả test nhanh của các cơ quan chức năng.

Thiếu ô xy thì không có gì phải bàn cãi, nhưng nếu do thời tiết chuyển mùa thì có lẽ chỉ là một nguyên nhân phụ trong nhiều nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cá chết bất thường.

Trong khi người dân biết, ai cũng phải rùng mình khi tận mắt thấy có đến cả hàng trăm ống xả nước thải từ nhà hàng, nhà dân đâm thẳng ra hồ. Chưa kể những nhà hàng nổi trên mặt hồ cũng… vô tư coi hồ là thùng rác, là nơi xả thải.

Những ai đã đặt bút ký cho các nhà hàng nổi, du thuyền kinh doanh trên mặt nước hồ Tây dám khẳng định các nhà hàng, du thuyền có hệ thống xả thải không xuống hồ? Lạ thay, nước hồ quanh nhà hàng nổi lúc nào cũng rập rờn rác, nước thì đen quánh, mùi nồng nặc.

Xu ly khung hoang, cham mot ly di mot dam - Anh 2

Hồ Tây hàng ngày phải hứng nước thải sinh hoạt từ hàng trăm miệng cống xung quanh hồ (Ảnh Tiền Phong)

Chính quyền quận Tây Hồ, Ba Đình có biết những ống xả nước thải từ các nhà hàng nổi, từ các ống xả nước thảo sinh hoạt của người dân sống ven hồ… Ai cho phép nó được cắm thẳng vào hồ? Hẳn không khó có câu trả lời, nếu như chính quyền địa phương thấy được trách nhiệm trong quản lý của mình.

Người dân chờ đợi quyết tâm của chính quyền Hà Nội bằng một mệnh lệnh quyết liệt, để cứu hồ Tây, lá phổi thiên nhiên của Thủ đô, đóng ngay các cửa xả thải nước sinh hoạt, kiên quyết chấm dứt nhà hàng nổi, du thuyền phục vụ ăn uống trên hồ Tây.

Hãy trả lại ngay một hồ Tây “mặt nước vàng lay, bờ xa mời gọi…” - một kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng riêng cho Hà Nội.

Lê Nguyễn