Nguyên nhân bởi hầu hết các vụ việc xâm hại tình dục đều khó đủ điều kiện tố tụng kẻ phạm tội và tâm lý e ngại hoặc chưa hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của các hành vi này.

Xu ly hanh vi xam hai tinh duc - Vi sao kho? - Anh 1

Các vụ xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng khoảng 20% mỗi năm. Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khiến nhiều người giật mình. Tại Việt Nam, trong 5 năm từ 2011-2015, hơn 5.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em đã bị phát hiện.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là giao cấu với trẻ em mà còn là hành động dâm ô như động chạm vào cơ thể hay dùng ngôn ngữ không thích hợp.

Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là trong 93% số vụ liên quan đến lạm dụng trẻ em bị phát hiện, kẻ xâm hại đều là người quen biết nạn nhân hoặc chính người thân trong họ hàng. Đáng tiếc là rất nhiều vụ việc đã được đưa ra ánh sáng nhưng lại chưa được giải quyết tận gốc, chưa được xét xử trước pháp luật.

Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật Việt Nam đã có khung hình phạt cho các vụ việc liên quan đến hành vi dâm ô nhưng theo các chuyên gia, hầu hết rất khó đưa ra đủ điều kiện để thực hiện tố tụng kẻ phạm tội.

Bên cạnh đó, khó khăn trong việc xử lý các hành vi dâm ô xuất phát từ chính gia đình các nạn nhân. Một số người vẫn không cho rằng các hành vi xâm phạm thân thể các bé không phải là hành vi dâm ô và vi phạm pháp luật. Số khác không dám tố cáo vì nể nang quan hệ họ hàng hoặc e ngại ảnh hưởng đến các bé sau này.