Ngày 18/10, đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn giám sát của HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại huyện Quỳ Hợp.

Làm việc với đoàn, về phía huyện Quỳ Hợp có đồng chí Phan Đình Đạt - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; thành viên các ban của HĐND huyện; lãnh đạo các nông, lâm trường đóng trên địa bàn.

Sau nhiều cuộc làm việc giữa các nông, lâm trường, chính quyền địa phương và người dân, tỉnh đã thống nhất sẽ cắm mốc thu hồi 79 ha đất rừng để chia cho các hộ dân ở xóm Hợp Thành và 30 ha đất rừng cho xóm Bãi Kè để có đất sản xuất.Trước khi làm việc với huyện, đoàn đã đi kiểm tra, nắm bắt thực tế tại xóm Hợp Thành, xã Tam Hợp và xóm Bãi Kè, xã Đồng Hợp. Đây là 2 xóm đặc biệt khó khăn của huyện Quỳ Hợp, chưa có điện lưới quốc gia, nhân dân thiếu đất sản xuất dẫn tới tình trạng tranh chấp đất đai giữa người dân và lâm trường.

Tiếp đó, đồng chí Hoàng Viết Đường và các thành viên trong đoàn giám sát đã đi kiểm tra phản ánh của nhân dân xã Châu Hồng về Công ty cổ phần khoáng sản Trung Hải Nghệ An khai thác khoáng sản sát Tỉnh lộ 532, với diện tích 2,7ha, thời hạn khai thác là 30 năm. Trong đó có khoảng 200 m theo chân núi phía Tây, lấn chiếm hành lang ATGT và mương thoát nước, gây ngập lụt ruộng của Bản Nậm Tỉu.

Xu ly dut diem tinh trang khai thac trai phep khoang san tren dia ban Quy Hop - Anh 1

Đồng chí Hoàng Viết Đường và các thành viên trong đoàn kiểm tra thực địa tại Công ty cổ phần khoáng sản thương mại Trung Hải tại bản Na Hiêng, xã Châu Hồng.

Chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Quỳ Hợp và các thành phần liên quan về tình hình giải quyết một số vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn như vấn đề khai thác cát sỏi trên Sông Hiếu; đá xây dựng trên địa bàn các xã Thọ Hợp, Châu Lộc, Liên Hợp...

Theo báo cáo của huyện: Tiến độ thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thuê đất đối với các Công ty TNHH một thành viên nông, lâm trường còn chậm.

Tình trạng tranh chấp đất đai giữa địa phương với các nông lâm trường chưa được giải quyết dứt điểm. Doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản vùng đầu nguồn nước trực tiếp xả thải ra môi trường sông, suối gây ô nhiễm từ sông Nậm Tôn đến sông Dinh.

Xu ly dut diem tinh trang khai thac trai phep khoang san tren dia ban Quy Hop - Anh 2

Đoàn kiểm tra giám sát tại xóm Bãi Kè, xã Đồng Hợp.

Nhà máy chế biến gỗ dăm của Công ty chế biến Hoàng Huy ở Yên Hợp và Công ty TNHH Thắng Lợi, xã Đồng Hợp hoạt động trái phép trở lại gây bức xúc cho nhân dân. Tình trạng tranh chấp đất đai giữa một số hộ dân ở xã Yên Hợp gây mất an ninh trật tự chưa được giải quyết dứt điểm...

Cũng tại buổi làm việc, huyện Quỳ Hợp đã đề nghị HĐND tỉnh có ý kiến với các sở, ban, ngành cấp tỉnh xem xét trích nguồn thu từ khai thác khoáng sản và đấu giá khai thác khoáng sản để đầu tư hỗ trợ cho địa phương khắc phục hậu quả do khai thác khoáng sản gây ra.

Xu ly dut diem tinh trang khai thac trai phep khoang san tren dia ban Quy Hop - Anh 3

Toàn cảnh làm việc tại trụ sở HĐND - UBND huyện Quỳ Hợp.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp trong việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Viết Đường đề nghị huyện cần xử lý quyết liệt hơn tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn, phải chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường để sớm cấp mỏ cát sỏi, phục vụ nhu cầu xây dựng cho nhân dân; phối hợp với các nông, lâm trường để giải quyết vấn đề phân chia giao đất cho dân kịp thời, công bằng, công khai, chủ động phương án bàn giao giúp dân sản xuất.

Xu ly dut diem tinh trang khai thac trai phep khoang san tren dia ban Quy Hop - Anh 4

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

Đồng thời, cần rà soát lại các dự án đang triển khai trên địa bàn để có hướng chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả cao, quan tâm đến các vấn đề: xử lý ô nhiễm môi trường, các an toàn lao động trong khai thác khoáng sản, đo đạc khai thác cấp quyền sử dụng đất, xe quá khổ quá tải.

Đối với Công ty cổ phần Trung Hải khai thác tại xã Châu Hồng, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giao công ty phải bố trí mặt bằng kho bãi, đảm bảo môi trường, an toàn lao động.

Thu Hường

Đài Quỳ Hợp