Đại tá Trần Đình Liên (trái) trao thưởng cho đại diện Phòng An ninh Chính trị Nội bộ.

(Cadn.com.vn) - Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP Đà Nẵng vừa tiến hành xử phạt chủ fanpage “Ilovedanang” vì có nhiều sai phạm. Cụ thể, trên fanpage này đã đăng nhiều bài viết mang tính phiến diện, chủ quan cùng nhiều bình luận xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, uy tín của lãnh đạo TP.

Nhằm kịp thời động viên, biểu dương tinh thần CBCS Phòng An ninh Chính trị Nội bộ có thành tích truy xét, nhanh chóng đấu tranh xử lý chủ fanpage “Ilovedanang” có hành vi sai phạm, thay mặt Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên - Phó Giám đốc CATP đã tới thăm và trao số tiền thưởng 5 triệu đồng.

Xu ly chu fanpage “Ilovedanang” - Anh 1

Trang điện tử cá nhân www.facebook.com/ilovedanang do Giang Kiên Huy (1985, trú Sơn Trà, Đà Nẵng) lập tháng 11-2011 với mục đích để quảng bá con người, phong cảnh Đà Nẵng. Theo Huy, mục đích này là tốt đẹp và đã được phóng viên VTV8 phỏng vấn, phát sóng truyền hình. Tuy nhiên, trong quá trình trang này hoạt động, Huy đã không kiểm soát hết được các bình luận với mục đích xuyên tạc, bôi nhọ người khác. Bên cạnh đó, Huy cũng thừa nhận mình đã có nhiều bài đăng mang ý nghĩa phiến diện, chủ quan, không mang tính đóng góp xây dựng. Đáng chú ý hơn, fanpage của Huy có số lượng người theo dõi rất lớn, hơn 73 ngàn người. Cũng vì thế, khi những thông tin xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ, xúc phạm người khác được đưa lên ngay lập tức nó bị lan truyền nhanh, tạo dư luận tiêu cực.

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Hưng Lợi - Phó trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ CATP Đà Nẵng cho biết, tại Đà Nẵng có khoảng 10 trang thông tin điện tử cá nhân thường xuyên đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của lãnh đạo TP. Trong số đó nổi lên là fanpage “Ilovedanang”. Trên trang này đã chia sẻ, đăng lại một số bài báo có nội dung viết về các chủ trương của TP, đồng thời đăng tải nhiều bình luận của người đọc mang tính chất đả kích, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo TP. Được sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng An ninh Chính trị Nội bộ đã tiến hành xác minh, đấu tranh với tổ chức, cá nhân điều hành trang “Ilovedanang”. Vì đối tượng điều hành fanpage này dùng tên ảo nên việc truy xét gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cùng việc áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian vài giờ đồng hồ đã truy ra được người điều hành fanpage này.

Xu ly chu fanpage “Ilovedanang” - Anh 2

Giang Kiên Huy làm việc với cơ quan CA.

Trung tá Lợi kể, sau khi tiến hành công tác trinh sát ban đầu, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở TT-TT tiến hành kiểm tra đột xuất điểm kinh doanh Internet Su Su và đã xác định Giang Kiên Huy là người quản trị trang “Ilovedanang”. Thông tin mà Huy đưa lên trang này đa số lấy nguồn từ báo chí, ngoài ra một số lấy từ nguồn chưa được kiểm chứng trên mạng Internet.

Qua làm việc, Huy đã thừa nhận mình là người tạo lập và điều hành fanpage này từ tháng 4-2011. Cách thức hoạt động của fanpage này là lên mạng Internet tìm đọc và chia sẻ, đăng lại các bài trên báo điện tử nội dung viết về Đà Nẵng. Khi đăng lại trên fanpage của mình Huy kèm theo dòng trạng thái mang tính phiến diện, chủ quan. Bằng cách đó, fanpage này đã thu hút rất nhiều lượt theo dõi, bình luận mang tính chất xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm uy tín của lãnh đạo TP. Theo Thanh tra Sở TT-TT TP Đà Nẵng, trên fanpage này còn một số bình luận xuyên tạc, vu khống, kích động giữa Việt Nam với các quốc gia khác, gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Việt Nam. Ngoài việc lập biên bản xử phạt, Thanh tra Sở cũng yêu cầu Huy chấm dứt ngay các vi phạm. Hiện trên fanpage này những nội dung vi phạm đã bị xóa, chủ trang cũng cam kết sẽ quản lý chặt, không để tái phạm.

Theo Trung tá Nguyễn Hưng Lợi, thời gian qua, tại Đà Nẵng đã xuất hiện một số trang thông tin điện tử cá nhân đăng thông tin sai sự thật, vu khống, tạo nên dư luận tiêu cực. Đơn cử như vụ em bé bị bắt cóc, vụ CSGT nhận hối lộ... Khi cơ quan CA tiến hành làm rõ thì các thông tin đó hoàn toàn sai sự thật, mục đích việc đăng tin chỉ nhằm gây sự chú ý, thu hút lượt người xem mà không nhận thức được tác hại ghê gớm nó gây ra. Từ thực tế đó, Trung tá Lợi cho rằng, khi đưa bất cứ thông tin gì lên trang mạng, dù là trang cá nhân cũng phải luôn có ý thức cân nhắc, kiểm chứng độ xác tín, đảm bảo không tạo dư luận tiêu cực, không ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân khác.

Hải Quỳnh