UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương (viết tắt Công ty Ánh Dương) 993 triệu đồng do đã có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Công ty Ánh Dương có trụ sở tại thôn Dương Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng do bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên làm giám đốc. Các hành vi vi phạm của công ty này gồm: Chôn lấp chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định từ 3 đến dưới 4 m 3 (hoặc tấn); tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp xử lý từ 20 đến dưới 30 m 3 (hoặc tấn); chuyển giao, cho, bán chất thải rắn thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định từ 20 đến dưới 30 m 3 (hoặc tấn); xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép quản lý chất thải nguy hại.

Xu ly chat thai khong dung quy dinh, Cong ty Anh Duong bi phat gan 1 ty dong - Anh 1

Chất thải chôn lấp không theo quy trình gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, Công ty Ánh Dương còn phải chi trả phí giám định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường hơn 8 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc chôn chất thải trái phép, UBND TP.Đà Nẵng cũng ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Tường Hựu (trụ sở tại lô Q, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) do ông Chang Lun Lin làm Tổng Giám đốc.

Công ty Tường Hựu bị phạt 470 triệu đồng do đã có hành vi chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại hoặc không có giấy phép quản lý chất thải nguy hại theo quy định từ 20.000 kg trở lên.

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Đà Nẵng đã đề nghị mức xử phạt 2 tỷ đồng đối với Công ty Ánh Dương và các đơn vị liên quan vụ chôn lấp hàng chục tấn rác thải trái phép ngay sát khu dân cư.

Tin, ảnh: Trần Phong - Minh Hằng