Trong nội dung Công văn số 5655/UBND-KT ban hành ngày 4/10, UBND TP Hà Nội đã cho ý kiến về việc xử lý cấp bách chống sạt lở bờ hữu sông Hồng thuộc địa bàn huyện Ba Vì.

Xu ly cap bach chong sat lo bo huu song Hong - Anh 1

Theo đó, UBND thành phố nhận được công văn của UBND huyện Ba Vì đề nghị xử lý cấp bách chống sạt lở bờ hữu sông Hồng. Trong đó đề cập, những ngày đầu tháng 9/2016, tình trạng sạt lở đất bờ sông hữu Hồng trên địa bàn huyện Ba Vì tiếp tục phát sinh các vị trí mới và diễn biến nghiêm trọng. Cụ thể, tại vị trí K13+050 đê hữu Hồng thuộc địa phận xã Tản Hồng xuất hiện 2 hố sụt tại đất vườn nhà ông Phương Văn Mến, thôn La Thiện, cách đỉnh kè từ 7 đến 9m. Khi mới phát sinh hố sụt sâu từ 4 đến 5m, rộng từ 3 đến 4m2/hố. Nước đục chảy thành dòng ra mái kè sông Hồng kéo theo bùn đất nên nguy cơ gây lún sụt trên diện rộng nếu không được xử lý kịp thời. Hiện nay, đất đai của các hộ liền kề và một số ngôi nhà lân cận đang có hiện tượng dạn nứt, tường rào của hộ dân có nguy cơ đổ sập. Đây là khu vực rất đông dân cư sinh sống từ lâu đời, nếu không được quan tâm cho xử lý sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tương tự, tại vị trí từ K24+030 đến K24+800 đê hữu Hồng thuộc địa phận xã Đông Quang, vị trí K24+030 xuất hiện cung sạt lớn dài từ 65 đến 70, rộng từ 3 đến 5m, cách chân đê 50m tạo thành vách đứng sâu từ 2 đến 3m. Vị trí sạt lở đã lấn sát vào các công trình dân sinh của nhân dân; chỉ còn cách chân công trình, tường bao từ 0,5 đến 1m. Tại vị trí K24+800, cung sạt cách chân đê khoảng 150m; cao trình đỉnh bờ sông dương 14,5m; cao trình mực nước sông khi xảy ra sự cố dương 7,3m; cung sạt dài 150m, rộng 5m; sụt sâu từ 2 đến 3m. Vị trí sạt lở đã làm mất đất của nhân dân, nhiều cây cối, hoa màu bị cuốn trôi. Hiện tại cung sạt chỉ còn cách nhà dân từ 2 đến 3m.

Các vị trí sạt lở nằm trong khu dân đông đúc với khoảng 200 hộ sinh sống từ lâu đời; nhiều hộ dân gần bờ sông đã bị nứt nhà và sân, đặc biệt đã có những hộ bị lở sát vào nhà. Hiện nay, tình trạng sạt lở đang tiếp tục diễn biến nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trước tình hình trên để đảm bảo an toàn đê điều phục vụ công tác phòng chống thiên tài, an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân trên địa bàn, UBND huyện Ba Vì đề nghị UBND thành phố xem xét cho xử lý cấp bách chống sạt lún, lở đất bờ sông tại các vị trí K13+050 và từ K24+030 đến K24+800 đê hữu Hồng, huyện Ba Vì.

Về việc trên, UBND thành phố đồng ý về nguyên tắc theo đề nghị của UBND huyện Ba Vì. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Ba Vì, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính kiểm tra, triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

PV