Đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày UBND TP.HCM có công văn chỉ đạo quận Gò Vấp xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh và giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, điều lạ là cho đến nay, tình trạng kinh doanh, giết mổ heo lậu vẫn diễn ra công khai. Dư luận không khỏi thắc mắc, phải chăng các cơ quan chức năng địa phương đến nay vẫn chưa thật sự vào cuộc? Hay, chính quyền địa phương đang phớt lờ chỉ đạo của Thành phố?

Sau khi TP.HCM đưa ra lộ trình siết chặt các lò mổ thủ công thì tình hình vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép trên địa bàn quận Gò Vấp tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, bất chấp sự kiểm tra của đoàn liên ngành. Chi cục Thú y TP.HCM cũng đã nhiều lần phối hợp với các đoàn liên ngành và liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp heo có sử dụng chất cấm đưa về giết mổ trái phép trên địa bàn quận Gò Vấp trong thời gian qua. Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu UBND quận Gò Vấp chỉ đạo UBND các phường bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn. Nếu các phường còn lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là để tồn tại kéo dài các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép thì Chủ tịch UBND phường đó chịu trách nhiệm, kiểm điểm.

Bên cạnh đó, các sở, ngành chức năng cần phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành Phòng chống dịch cúm gia cầm của quận Gò Vấp để xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn. Trong đó, kiểm soát chặt chẽ nguồn gia súc, gia cầm đưa về Thành phố để tiến hành giết mổ tại các Trạm Kiểm dịch đầu mối giao thông, các cửa ngõ ra vào Thành phố. Ngoài ra, phải xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát giết mổ… tại các chợ, điểm kinh doanh trên địa bàn quận cũng như có biện pháp xử phạt hoặc đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần.

Xu ly cac co so giet mo trai phep tren dia ban quan Go Vap, TP. Ho Chi Minh: Quyet liet xu ly tren… van ban - Anh 1

Dù việc vận chuyển, giết mổ diễn ra giữa ban ngày nhưng cơ quan chức năng quận Gò Vấp vẫn làm ngơ bỏ mặc.

Quyết liệt là vậy nhưng trên thực tế sau 1 tháng chỉ đạo của UBND thành phố gần như không mang lại kết quả. Dường như chỉ đạo của UBND Thành phố và động thái xử lý của UBND quận Gò Vấp chỉ mới dừng lại trên… văn bản khi tình trạng giết mổ heo lậu vẫn diễn ra công khai. Cụ thể, trở lại “điểm nóng” nhất về giết mổ heo lậu tại quận Gò Vấp- phường 12- sau chỉ đạo của UBND Thành phố, tình trạng vận chuyển và tổ chức giết mổ heo lậu vẫn diễn ra công khai. Thay vì tổ chức giết mổ vào thời điểm nửa đêm về sáng, các điểm giết mổ ở đây chuyển sang giết giữa ban ngày.

Không hề lén lút, heo được vận chuyển trên các chuyến xe tải nhỏ vào từng điểm giết mổ. Lò nào rộng thì xe lùi vào hẳn trong nhà, còn nhỏ hơn thì xe dừng ngay trước nhà, đẩy heo xuống đất rồi lùa vào nhà. Mỗi đợt như vậy thường khoảng chừng 2 -3 con nên thời gian xuống heo, đưa vào giết mổ diễn ra trong chóng vánh. Mỗi ngày một lò tổ chức giết mổ 1 – 2 đợt tùy theo buổi chợ và khách đặt hàng. Đáng ngại, phần lớn loại heo được đưa về giết mổ ở các điểm này đều có dấu hiệu mệt mỏi. Chỉ trên đoạn đường chưa đầy 200m có ít nhất 7 hộ ngang nhiên tổ chức giết mổ. Điều đáng nói là tại khu vực này có sự hiện diện ít nhất 2 chốt dân phòng của phường, thậm chí một số tuyến đường dẫn vào khu vực này còn có cả hệ thống camera an ninh quan sát và phương thức hoạt động của các điểm giết mổ lậu này không có nhiều thay đổi so với thời điểm trước khi có chỉ đạo của UBND Thành phố.

Trong nhiều năm qua, quận Gò Vấp vẫn là quận tồn tại nhiều điểm kinh doanh, tổ chức giết mổ heo không rõ nguồn gốc, không giấy kiểm dịch. “Nóng” nhất là phường 12 với hơn 14 điểm giết mổ lậu. Để giải quyết dứt điểm những lò giết mổ lậu kiểu này, thiết nghĩ trong thời gian tới, UBND quận Gò Vấp cần quyết liệt hơn nữa, mạnh tay xử lý các cá nhân để xảy ra vi phạm hơn nữa… Có như vậy, các điểm nóng về giết mổ lậu ở quận Gò Vấp mới hy vọng được xử lý dứt điểm và sự chỉ đạo của UBND. TP không chỉ là chỉ đạo trên… giấy.

Trọng Hiếu