(Tin Nóng) Nằm thử quan tài, chụp ảnh thờ trước, trải nghiệm cảm giác rắc tro xuống biển, có vẻ như người già tại Nhật Bản ngày càng không ngần ngại chuyện chuẩn bị hậu sự trong lúc còn khỏe mạnh để có một tang lễ tươm tất và như ý khi chết.

Nằm thử quan tài - Ảnh: Reuters

Với dân số dự kiến sẽ giảm gần 30 triệu người trong nửa thế kỷ tới, không ngạc nhiên khi thị trường tang lễ tại Nhật Bản đang trong tình trạng đặc biệt sôi sục.

Số công ty tổ chức hậu sự đã tăng gấp 4 lần từ 2000 đến 2013, hiện có gần 2.000 hãng nhận các dịch vụ liên quan đến người chết, trong khi doanh thu tăng vọt từ 263 tỉ yen (2,3 tỉ USD) lên 598 tỉ yen (5,2 tỉ USD).

Theo Reuters, người già Nhật Bản giờ đây đang muốn nắm chuyện hậu sự vào tay mình, một phần không muốn tạo gánh nặng cho con cháu, trong khi có những người chẳng có con cái để nhờ cậy.

Một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất Nhật Bản, Aeon cũng chuyển sang cung cấp dịch vụ tang lễ, từ chuyện tư vấn cách viết di chúc sao cho hợp pháp, đến các quan tài mẫu có thể nằm thử để xem vừa người hay không.

Chụp ảnh thờ trước - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ryogoku Ryoen, dạng nghĩa trang đa tầng, giới thiệu dịch vụ cho phép lấy tro cốt nhanh chóng và chính xác dựa trên thẻ nhận dạng.

Một nghĩa trang hiện đại khác tại Tokyo, tên Ruriden, dành sẵn hơn 2.046 chỗ đặt bia mộ dưới dạng tượng Phật, được chiếu đèn LED tùy nhu cầu.

Còn Shukatsu, hay tour du lịch “ngày cuối của cuộc đời”, giá khoảng 10.000 yen (85 USD), cũng đang thu hút sự chú ý của người lớn tuổi khi cung cấp hình ảnh về viễn cảnh của đám tang một người trước khi họ mất.

Phi Yến