Mưa như trút nước liên tiếp trong 3 ngày, cộng với việc đập Hố Hô xả lũ bất thường quá nhanh khiến dân không kịp trở tay, rốn lũ Hương Khê nay ngập chìm trong biển nước.

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 1

Nụ cười trẻ em vũng rốn lũ

Có mặt tại tâm lũ thuộc xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, PV Báo Thanh tra đã ghi lại những hình ảnh hoang tàn khi cơn lũ đi qua. Hàng ngàn ngôi nhà ngập trong lũ còn lô nhô mái, chỉ kịp cứu người còn bao nhiêu tài sản, gia súc gia cầm không di tản kịp đành trôi treo dòng nước lũ.

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 2

Tài sản còn lại

“Mất cả rồi cô ơi, chiều hôm qua còn ngồi dưới nhà ăn cơm, đến tối nước bắt đầu dâng lên, chỉ khoảng một tiếng đồng hồ nước ngập lên gần nóc nhà, chúng tôi trở tay không kịp, may người bình an, trâu bò đem lên chuồng cao còn cứu được chứ gà vịt, chó mèo, thóc lúa trôi theo nước cả rồi.” cụ Hòa - xã Phương Mỹ nói trong xót xa.

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 3

"Đầu cơ nghiệp" trôi theo dòng nước lũ

Cả một vùng trời Hương Khê mênh mông một màu nước bạc, dòng nước xiết cuốn từ trong làng trôi thẳng ra sông Ngàn Sâu tất cả tài sản quý giá mà người dân Hương Khê bao đời chắt bóp.

Mặc dù sống trong vùng tâm lũ, đã quá quen với việc thiên tai đổ ập xuống bất ngờ, nhưng cơn lũ này về quá nhanh, không phải chỉ tai họa từ thiên nhiên, mà việc xả đập Hố Hô quá nhanh, xả số lượng quá nhiều mà không thông báo kịp đến người dân đã khiến họ không kịp trở tay. Theo thống kê, cơn lũ đã nhấn chìm 10.357 hộ dân/16 xã; trong đó có 9 xã như Lộc Yên, Hương Đô, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Mỹ, Phương Điền... bị cô lập hoàn toàn; 2.300 hộ ngập trên 2m.

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 4

Chính quyền sơ tán người dân đến nơi an toàn

Sáng 15/10, sau khi trực tiếp kiểm tra tình hình xả lũ tại trình công thủy điện Hố Hô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã đến trao mì tôm, nước uống, động viên bà con nhân dân tại các xã Lộc Yên, Gia Phố cố gắng vượt qua khó khăn; đồng thời, yêu cầu địa phương, ngành chức năng lập tức sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 5

Trường Tiểu học Phương Mỹ chìm sâu trong lũ

Chiều 15/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn cứu trợ đã đến xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê trao mỳ tôm, nước uống cho bà con. Ông nhấn mạnh: “Đây là đợt lũ bất thường khó dự đoán, từ 7h tối 14/10 đến 5h sáng 15/10, lượng mưa đã đạt 500mm, mưa kéo dài đến cả ngày hôm nay nên Hà Tĩnh lượng mưa cao nhất gần 600mm. Riêng tại Hương Khê, có 11 xã ngập cô lập hoàn toàn, rốn lũ tập trung mấy xã vùng hạ du, nơi ngập cao nhất là gần 5m, dân phải sống trên nóc nhà. Trong thời gian tới các địa phương tập trung nắm bắt tình hình mưa lũ, chuẩn bị kỹ phương án “4 tại chỗ” để đối phó với cơn lũ và nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân.”

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 6

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 7

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn cứu trợ hỗ trợ thực phẩm và nước uống cho người dân

Hiện tại, nước đang rút dần, người dân đã sắp xếp, sửa sang lại nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay nguồn nước sạch, thức ăn đều không có, điện mất, giao thông đang chia cắt khiến cho cuộc sống của nhân dân nơi đây khó khăn chồng khó khăn.

Sau đây là những hình ảnh mà PV ghi lại được tại rốn lũ xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê:

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 8

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 9

Nhà cửa chìm trong biển nước

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 10

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 11

Di cư lên nóc

Xot xa vung tam lu Huong Khe - Anh 12

Nụ cười trẻ em vũng rốn lũ

Bài và ảnh: Hải Yến