Cô gái liên tục sụt cân, trong vòng 2 tháng qua còn bị tiêu chảy khiến cho tình trạng càng tồi tệ hơn nữa.

Mới đây, hình ảnh một cô gái thân thể ốm yếu què quặt, chỉ còn nhúm xương, nằm co ro trên giường bệnh, khiến thế giới vô cùng thương xót.

Xot xa co gai 18 tuoi bi suy dinh duong, than the chi con nhum xuong - Anh 1

Cô gái Saida Ahmad Baghili được đưa đến bệnh viện trong tình trạng kiệt sức, không ăn được, chỉ uống nước cầm hơi.

Cô gái đó có tên là Saida Ahmad Baghili (18 tuổi), được chuyển đến bệnh viện Al Thawra, thuộc thành phố cảng Hodaida, Yemen, hôm thứ Năm vừa qua (20/10) trong tình trạng kiệt sức, nằm liệt giường, không thể ăn được, chỉ cầm hơi bằng nước hoa quả, sữa và trà. Cô gái được chẩn đoán mắc căn bệnh suy dinh dưỡng nặng mà rất nhiều người dân Yemen đang phải trải qua giữa bối cảnh đất nước họ bị cuộc nội chiến xâu xé suốt 19 tháng qua.

Bản thân Saida cũng có xuất thân nghèo khổ, cô cùng gia đình sinh sống tại một ngôi làng nhỏ có tên là Shajn, nằm cách thành phố Hodaida khoảng 100km về hướng tây nam, kiếm sống bằng nghề chăn cừu. Theo lời của người cô ruột, Saida có dấu hiệu suy dinh dưỡng cách đây đã 5 năm.

“Ban đầu nó rất bình thường, sức khỏe tốt lắm, không có vấn đề gì cả. Rồi tự nhiên nó bị ốm. Nó ốm cũng 5 năm nay rồi. Nó không ăn được. Nó nói rằng cổ họng bị đau.”

Xot xa co gai 18 tuoi bi suy dinh duong, than the chi con nhum xuong - Anh 2

Bác sĩ cho biết cô gái bị suy dinh dưỡng nặng.

Sau khi chiến tranh xảy ra, tình trạng của Saida càng trở nặng, nhưng do gia đình thiếu tiền nên họ không thể làm gì hơn ngoài việc nhìn con gái mình héo úa tàn tạ đi từng ngày. Cô gái liên tục sụt cân, trong vòng 2 tháng qua còn bị tiêu chảy khiến cho tình trạng càng tồi tệ hơn nữa.

“Bố nó không có tiền đưa nó đi chữa trị, nhưng may là có mấy người từ thiện đã giúp đỡ,” người cô cho biết, nhưng không tiết lộ danh tính những người đã giúp đỡ gia đình họ.

Xot xa co gai 18 tuoi bi suy dinh duong, than the chi con nhum xuong - Anh 3

Theo lời của người cô ruột, cô có dấu hiệu suy dinh dưỡng từ 5 năm trước.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, Saida chỉ là một trong hơn 14 triệu người, tức hơn nửa dân số Yemen, bị thiếu đói giữa bối cảnh đất nước này đang trên bờ vực đói kém trầm trọng. Chỉ riêng trong tháng 8, đã có ít nhất 370.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng giống như Saida, và 3 triệu người dân cần hỗ trợ khẩn cấp.

Xot xa co gai 18 tuoi bi suy dinh duong, than the chi con nhum xuong - Anh 4

Nhưng do gia đình quá nghèo và đất nước đang thiếu đói nên gia đình họ không làm gì được.