Bố bỏ đi khi các em mới vừa lọt lòng, mẹ vừa qua đời sau cơn bạo bệnh để lại gánh nặng cho người anh cả chưa tròn tuổi 15 chăm lo cho cuộc sống hai em thơ.

Những ngày qua, câu chuyện về hoàn cảnh thương tâm của gia đình cậu học trò Vi Văn Sinh (lớp 7) trú tại Trung Hương - Yên Khê - Con Cuông - Nghệ An đã khiến bất cứ ai cũng phải rơi nước mắt.

Xot xa canh me qua doi, bo di biet tich, 3 em nho thanh mo coi - Anh 1

Ngày 11/11 vừa qua, sau cơn bạo bệnh mẹ của 3 em nhỏ đã qua đời, trong căn nhà lụp xụp ấy không có nổi một chỗ tử tế để kê bàn thờ cho người phụ nữ đoản mệnh mà phải đặt ở dưới nền nhà đất.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình mình, cậu học trò Vi Văn Sinh cho biết bố bỏ mẹ con em từ nhỏ vì thế ba anh em lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc của mẹ. Hoàn cảnh gia đình em khó khăn nay lại càng khó khăn hơn vì mẹ không còn nữa, nỗi lo cơm áo gạo tiền lo cho 2 em một em gái đang học lớp 5 và một em trai mới 13 tháng tuổi đè nặng lên đôi vai gầy của em - người anh cả mới chỉ học lớp 7.

Xot xa canh me qua doi, bo di biet tich, 3 em nho thanh mo coi - Anh 2

Nhìn gương mặt ngây thơ chưa hiểu chuyện của những đứa bé, người đến thăm các em như quặn thắt. Cậu bé từng tâm sự có lẽ em sẽ phải bỏ học để lo cho các em bởi chúng còn quá nhỏ. Vì thiếu thốn sự quan tâm nên ba đứa nhỏ đã còi nay lại càng thêm còi cọc.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình với PV báo điện tử Người đưa tin cậu bé Vi Văn Sinh, bạn Nguyễn Vân Anh (người trực tiếp vận động đến trao quà cho các bé) bày tỏ sự xúc động: “Hoàn cảnh của các em cực kỳ khó khăn, bố bỏ đi còn mẹ thì mất. Ông bà cũng già rồi không có khả năng lao động.

Xot xa canh me qua doi, bo di biet tich, 3 em nho thanh mo coi - Anh 3

Trước hoàn cảnh ấy, PV báo người đưa tin có kêu gọi cộng đồng giúp đỡ nhưng hiện cũng mới chỉ mua được một số thực phẩm thông thường như gạo, sữa, mì tôm và một chút quần áo”.

Trong căn nhà tranh ấy, giờ đây đã vắng đi tiếng mẹ để lại ba đứa con bơ vơ, rồi mai đây không biết tương lai của các em sẽ ra sao nếu không được đi học đàng hoàng. Ước nguyện lớn nhất của của các em lúc này cũng chỉ là được đến trường và sửa lại mái nhà tranh cho kín gió khi mùa đông đang đến rất gần.

Xot xa canh me qua doi, bo di biet tich, 3 em nho thanh mo coi - Anh 4

Để có được những ước nguyện đó, các em cần lắm những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa.

Quặn lòng ba con nhỏ có bố đột tử, mẹ chết trên đường đi bốc phế liệu

Xot xa canh me qua doi, bo di biet tich, 3 em nho thanh mo coi - Anh 5

Ba chị em Huyền thành trẻ mồ côi sau cái chết tức tưởi của mẹ.

Ở tuổi 18, Huyền gần như quỵ ngã trước cuộc sống khi bố đột tử, người mẹ chết trên đường đi bốc thuê phế liệu. So với chúng bạn cùng lứa, em đang phải gánh trên vai nỗi đau tinh thần quá lớn, và nỗi lo trong tương lai không biết dựa vào đâu nuôi các em ăn học.

Ba chị em Trần Thị Huyền (18 tuổi), Trần Thị Thảo (14 tuổi) và Trần Văn Đức (5 tuổi), trú tại thôn 8, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Tp. Hà Tĩnh đang trong hoàn cảnh khó khăn do mồ côi cả bố lẫn mẹ. Bố mẹ các em là anh Trần Xuân Khôi (sn 1970) và chị Nguyễn Thị Xuân (sn 1973).

“Bố Khôi mất khi em Đức tròn 9 ngày tuổi, một mình mẹ Xuân nuôi chúng em ăn học. Mẹ em vất vả, vì sao ông trời lại lấy mẹ của chúng em đi luôn như vậy”, Huyền nấc nghẹn.

Lê Tùng (TH)/Khoevadep