Khi nhắc đến em Đinh Ích Thọ (5 tuổi, Cao Bằng) người dân huyện Quảng Uyên - Cao Bằng không ai là không biết đến hoàn cảnh thương tâm và nghĩ đến em là nghĩ đến hình ảnh một búp non đang gồng mình giữa 'tâm bão'.

Niềm hạnh phúc nơi thôn quê

Bố mẹ em là ông Đinh Ích Định (58 tuổi) và bà Hoàng Thị Châu (49 tuổi). Cả hai người đều xuất thân từ nông dân, họ đến với nhau bởi tình cảm chân thành sau đó cùng chung sống ở xóm Diễn Thượng, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng.

Ông bà đã có với nhau 3 người con, con gái cả tên Đinh Thị Lành đã lấy chồng xa, con trai Đinh Ích Biểu 24 tuổi và con út tên Đinh Ích Thọ chỉ mới lên 5 tuổi.

Tuy đời sống khó khăn nhưng trong căn nhà của ông chưa bao giờ thiếu vắng những tiếng cười.

Xot xa ca gia dinh benh tat, be 5 tuoi tu lam moi viec - Anh 1

Gia đình với chồng chất khó khăn

Những khó khăn chất chồng

Trong một lần đi khám sức khỏe, ông Định như sét đánh ngang tai khi nghe tin vợ mình bị ung thư vòm họng. Thương vợ bênh tật ông gom góp tiền của để đưa vợ đi điều trị, nhưng số tiền ít ỏi của ông không đủ để thực hiện ca phẫu thuật nên gia đình đành đưa bà Châu về nhà chữa trị bằng thuốc bắc.

Qua 3 năm, bệnh tình trở nặng và hành hạ khiến bà Châu gần như kiệt sức, không thể nói cũng không ăn uống được gì ngoài ít cháo loãng.

Không chỉ vậy, cách đây không lâu tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống của con dâu và khiến cho người con trai thứ hai của ông bị thương nặng ở chân. Một lần nữa ông Định gạt nước mắt chạy vạy khắp nơi vay tiền cứu chữa cho con trai.

Xot xa ca gia dinh benh tat, be 5 tuoi tu lam moi viec - Anh 2

ÔngĐinh Ích Định bị tật nguyền, một mắt không còn nhìn được, một mắt đã mờ

Xot xa ca gia dinh benh tat, be 5 tuoi tu lam moi viec - Anh 3

Bà Hoàng Thị Châu đang phải chống chọi với bệnh ung thư vòm họng

Hiện nay khoản tiền chữa trị đã lên đến 44 triệu đều nhờ vay mượn tuy nhiên chân con trai ông vẫn chẳng thể cử động được.

Bán hết tất cả những gì có thể nhưng những khó khăn cứ ngày một lớn dần lên, chồng chất trên dáng người bé nhỏ của ông. Ông Định lại bị tật nguyền, chỉ còn một mắt trái nhưng mắt trái này cũng đang bị mờ đi khá nghiêm trọng nên không ai thuê ông làm việc.

Mầm non trong bão

Xot xa ca gia dinh benh tat, be 5 tuoi tu lam moi viec - Anh 4

Cậu bé 5 tuổi hàng ngày vẫn đút cháo chăm sóc cho mẹ

Trong suốt hành trình chạy chữa cho vợ và con trai, tất cả công việc nhà của ông từ đưa đón bé Thọ đến việc nhà nhỏ nhất cũng đều nhờ bà con làng xóm giúp đỡ.

Mới chỉ lên 5 tuổi nhưng em Thọ đã biết làm nhiều việc để đỡ đần bố mẹ. Nhìn cảnh đôi tay bé nhỏ của em bưng cháo cho mẹ ăn không ai có thể kìm nước mắt. Ở độ tuổi đáng ra được nâng niu, che chở thì em đã phải lao động phụ giúp gia đình và chăm sóc mẹ.

Không ai có thể kìm nước mắt khi vô tình chạm vào ánh mắt ngây ngô nhưng luôn có một chút hoảng hốt của em. Có lẽ em chưa thể hiểu hết những gì đang xảy ra, đôi khi vẫn ngây ngô hỏi: 'Khi nào khỏi ốm mẹ đưa con đi học được không?'.

Sự giúp đỡ của hàng xóm có lẽ chỉ là phần nào, khi rời chân đi trong đầu chúng tôi không khỏi trộm nghĩ: 'Một ngày nào đó, nếu không may bố em cũng đổ bệnh thì ai sẽ là người chăm sóc em?'.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Đinh Ích Định, xóm Diễn Thượng, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng.

Theo Hoàng Dung/Baodatviet.vn