(CAO) Trong lúc cố gắng chạy xe máy qua đoạn đường bị nước lũ ngập và chảy xiết để kịp giờ lên lớp; cô giáo Đặng Thị Thu (SN 1970), dạy lớp 1, Phân hiệu Phú Lộc - Trường Tiểu học số 1 Tịnh Phong, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã bị lũ cuốn trôi và tử nạn, chỉ trước ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay 5 ngày.

Đoạn đường nước ngập, nơi cô Thu bị nước cuốn tử vong

Chúng tôi tìm đến nhà riêng của cô giáo vắn số ở xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn vào trưa 15-11, cũng là lúc nhiều bà con và các đồng nghiệp có mặt để chia buồn, đồng thời giúp người thân chuẩn bị hậu sự chu đáo cho cô giáo Thu, bị tử nạn do nước lũ cuốn vào chiều 14-11.

Theo cô Nguyễn Thị Tâm, dạy chung trường và cũng là người đi cùng với cô Thu, khoảng 13 giờ 20, cả 2 cô chạy đến đoạn đường Gò Giữa, thuộc thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong thì thấy nước lũ đang tràn qua đường. Vì trước đó có thấy một số người đi qua nên các cô tưởng là nước ngập không sâu lắm. Vì vậy cô Tâm vén ống quần, rồi rồ máy chạy qua trước, còn cô Thu đi sau. Tuy nhiên chỉ được hơn chục mét thì nước đã ngập đến nữa thân xe, làm chết máy. Sợ xe cô Thu cũng bị chết máy như mình nên co Tâm cảnh báo "Coi chừng nước ngập chết máy nghen", sua đó cô dắt xe vượt qua chỗ ngập. Khi đưa được xe đến nơi cao ráo và quay lại nhìn, cô Tâm chết lặng khi thấy cô Thu đã bị nước cuốn trôi khỏi đường, đang đưa tay chấp chới giữa dòng nước đục ngầu. Lấy điện thoại ném vội về phía 2 em học sinh đang đứng gần đó và hét to "biết ai thì gọi ra cứu cô Thu với"; cô Tâm vội chạy về phía khu dân cư gần đó để tìm người ra cứu.

"Sau đó một số người chạy ra cứu, vớt cô Thu lên và hô hấp nhân tạo nhưng đã quá muộn", cô Tâm nghẹn ngào.

Đồng nghiệp, xóm giềng đến chia buồn, phụ lo đám tang

Thầy Nguyễn Xi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Tịnh Phong buồn bã: "Dù đã được bê tông hóa từ lâu, thế nhưng do nằm ở vùng trũng nên nhiều đoạn của tuyến đường liên thôn dẫn vào phân hiệu Phú Lộc bị ngập khá sâu mỗi khi trời mưa lớn. Riêng tại điểm cô Thu bị tử nạn lại có khúc cua, trong khi đó bị nước ngập nên khi chạy xe máy qua, cô Thu không xác định được phần lòng đường, dẫn đến chạy chệch ra và bị ngã, nước cuốn đi. Trước đó trong nhiều cuộc họp, tôi thường xuyên nhắc các giáo viên đi dạy qua tuyến đường này phải hết sức cẩn thận, nhất là khi trời mưa to. Trước cô Thu, đã có 2-3 trường hợp cũng bị nước lũ tràn qua và cuốn trôi rồi. Nếu như tại các đoạn đường trên, ngành chức năng có cọc tiêu để cảnh báo, thì người tham gia giao thông sẽ cẩn trọng và không xảy ra những trượng hợp đáng tiếc như trên".

Được biết, chồng cô Thu là anh Phi làm nghề cơ khí nhưng công việc không ổn định nên thu nhập bấp bênh. Vì vậy cuộc sống của gia đình và chuyện học hành của 2 đứa con hiện đang học lớp 10 và 12, gần như trông chờ vào đồng lương của cô Thu.