(Công lý) - Không chỉ mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia) mà bé Lưu Thế Quyền còn bị điếc bẩm sinh. Năm nay Quyền 3 tuổi nhưng em vẫn chưa biết nói, hằng ngày em chỉ nằm trên giường bệnh làm bạn với thuốc men, hóa chất.

Đời công nhân nuôi con nằm viện

Anh Lưu Văn Hiền (SN 1985, dân tộc Hoa) ở xóm Trại Găng, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang) - bố bé Quyền cho biết, Quyền vừa được các bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho về nhà được vài ngày thì lại phải nhập viện do bị đau các khớp. Anh Hiền bảo chuyện vừa về đến nhà lại phải đi viện ngay xảy ra như cơm bữa nên anh quen rồi. Tranh thủ lúc bé Quyền đang ngủ anh cùng chúng tôi ra hành lang bệnh viện trò chuyện.

Xot thuong be trai 3 tuoi bi diec bam sinh, mac benh “ua chay mau” - Anh 1

Hai bố con anh Lưu Văn Hiền

Anh Hiền cho biết, quãng thời gian một năm đầu tiên khi sinh cháu Quyền là vui nhất. Khi đó, cả hai bên nội ngoại đều mừng vì vợ chồng tôi sinh con trai đầu lòng, lại ngoan ăn ngoan chơi nên vợ chồng tôi có thời gian đi làm kiếm tiền. Cho đến khi cháu Quyền được gần 1 tuổi thì trên người bắt đầu xuất hiện những vết thâm tím dù không bị ngã hay va đập vào đâu.

Mới đầu, vợ chồng anh Hiền không nghĩ đến tình huống con mình bị bệnh nên chỉ xoa dầu cho tan vết máu bầm. Sau đó các vết máu bầm lan khắp cơ thể bé Quyền khiến gia đình vô cùng lo lắng, hoảng hốt. Vợ chồng anh Quyền xin nghỉ làm ở công ty đưa con đi khám hết viện này đến viện khác. Cuối cùng các bác sĩ ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát hiện ra bé Quyền mắc bệnh máu khó đông.

Vợ chồng anh Hiền cứ nghĩ chữa chạy cho con 1 vài tháng rồi cũng sẽ khỏi nhưng ngờ đâu căn bệnh này một khi đã mắc thì coi như sống chung với nó cả đời. Thế là chồng an ủi vợ, vợ động viên chồng, có bao nhiêu tiền dành dụm được sau khi cưới đành để chữa bệnh cho con. Rồi số tiền ấy cũng hết, mà bệnh của con cũng chẳng khỏi, anh Hiền phải xin nghỉ làm ở công ty để chăm con.

Khi tôi hỏi tại sao anh không đi làm để vợ ở nhà chăm con thì anh Hiền mới tâm sự rằng, vì lương của anh thấp hơn của vợ nên đành để vợ đi làm. Mỗi tháng vợ anh cũng kiếm được chừng 5 triệu, trừ tiền ăn uống, thuê nhà cũng tích cóp được khoảng hơn 3 triệu mang về cho gia đình. Anh Quyền nói rằng lương vợ đi làm chính là nguồn thu nhập chính của gia đình anh 3 năm nay.

Ở quê, vợ chồng anh chỉ có 1 sào ruộng, vụ nào lúa tốt cũng chẳng đủ ăn chứ đừng nói đến mất mùa. Vì thế mà những khi Quyền bớt đau ốm anh lại gửi con cho ông bà để đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhà anh cứ thế một chốn 3 nơi, vợ thì làm công nhân ở Bắc Ninh, bố con anh khi thì ở nhà lúc thì ở viện, gia cảnh vốn đã khó khăn nay lại thêm phần túng bấn, cơ cực khi mới đây các bác sĩ còn phát hiện bé Quyền còn bị điếc bẩm sinh.

Chỉ mong con biết nghe, biết nói

Bị bệnh máu khó đông nên Quyền vốn đã không được khỏe mạnh và bé nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa. Vì thế, khi Quyền chậm nói, chậm đi, chậm phản ứng bố mẹ cho đó là điều bình thường. Nhưng khi bố gọi mà Quyền không thưa, tiếng động mạnh bên cạnh mà Quyền cũng không có phản ứng gì thì mọi người bắt đầu nghĩ đến việc em bị điếc. Quả không sai, khi cho Quyền đi khám chuyên khoa Tai-Mũi-Họng các bác sĩ kết luận em bị điếc bẩm sinh.

Và đây cũng là lý do tại sao 3 tuổi mà Quyền vẫn chưa biết nói, chưa nhận biết được những thứ xung quanh mình. Khi đau, khi sợ em chỉ biết khóc, rồi ngồi thu vào lòng bố. Nhìn con nằm trên chiếc giường bệnh mắt vẫn còn rơm rớm nước do lúc nãy khóc vì quá đau anh Hiền ngấn lệ quay đi.

Xot thuong be trai 3 tuoi bi diec bam sinh, mac benh “ua chay mau” - Anh 2

Bé Lưu Thế Quyền vừa được các bác sĩ phát hiện bị điếc bẩm sinh

“Bác sĩ bảo phải mua máy trợ thính thì cháu mới có thể nghe được, rồi từ từ dạy cháu học nói. Nhưng nhà tôi nghèo quá, tiền làm ra cũng chẳng đủ chi tiêu, nhiều lần trong người không có đồng nào mà con đau phải đi viện, tôi buộc phải đi vay, đi mượn rồi vay nóng, vay lãi người ta. Giờ lại phải mua cái máy trợ thính những hơn 30 triệu đồng, tôi thật sự không dám nghĩ đến số tiền đó, nó quá lớn với gia đình tôi”, anh Hiền than thở.

Cũng vì không có tiền, vì nuôi con bệnh tật mà anh Quyền thấy sợ, anh sợ lại sinh ra một đứa con bị bệnh nên ngay khi vợ mang thai đứa con thứ hai, vợ chồng anh đã đi vay mượn để làm các xét nghiệm. Kết quả khiến vợ chồng anh hoang mang tột độ khi cái thai trong bụng cũng mang gen bệnh giống bé Quyền. Không muốn con sống cuộc đời cực khổ như anh nó, nên vợ chồng anh đã quyết định bỏ cái thai. Đau lắm nhưng vợ chồng anh không còn cách nào khác, mong muốn giờ đây của vợ chồng anh là có tiền mua cho con trai một chiếc máy trợ thính, giúp con phần nào vơi đi sự hành hạ, thiệt thòi do bệnh tật gây ra.

Xot thuong be trai 3 tuoi bi diec bam sinh, mac benh “ua chay mau” - Anh 3

BS. Nguyễn Văn Nghi – Trung tâm Hemophilia, Viện huyết học - Truyền máu Trung ương

BS Nguyễn Văn Nghi – Trung tâm Hemophilia (Viện huyết học - Truyền máu Trung ương) người trực tiếp điều trị cho bé Quyền cho biết, cháu Quyền thường xuyên phải vào viện do chảy máu, đau khớp, cơ… vì bệnh Hemophilia. Chưa hết, gần đây cháu còn được phát hiện bị điếc. Do không nói được nên phản xạ rất kém. Cũng vì vậy mà tai nạn xảy ra gây chảy máu nhiều hơn mà với bệnh này việc để tai nạn là rất nguy hiểm.

Vừa rồi cháu đi khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, các bác sĩ chỉ định cháu phải đeo trợ thính hoặc cấy ốc tai mới giúp cháu nghe được. Với hoàn cảnh của cháu là một gia đình dân tộc Hoa, hai vợ chồng làm công nhân chỉ riêng việc cho con hàng tháng đi viện đã khó khăn. Chúng tôi mong sao với sự giúp đỡ của mọi người, cháu có được một chiếc máy trợ thính để nghe nói được, việc điều trị sẽ tốt hơn”.

Để bé Quyền có được chiếc máy trợ thính cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng. Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về địa chỉ:

Lưu Văn Hiền ở xóm Trại Găng, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam, Bắc Giang; SĐT: 0983.540.375

Hoặc số tài khoản: 416000057112, Ngân hàng Liên Việt - Chủ tài khoản Hoàng Thị Thu – mẹ cháu Lưu Thế Quyền.