TT - Trước khi em Nguyễn Quang Anh đoạt giải nhất trong đêm chung kết cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2013 (đêm 7-9), trên các mạng xã hội có phát tán hai công văn được xem là của Sở GD-ĐT Thanh Hóa và UBND phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) với nội dung yêu cầu bình chọn cho thí sinh Quang Anh.

Giọng hát Việt nhí chủ yếu đáp ứng nhu cầu giải trí của người lớn thay vì trẻ em - Ảnh: T.T.D.

>> "Đưa giọng hát nhí vào showbiz là hại các em!"
>> Văn phòng Sở xác nhận có công văn ủng hộ Quang Anh
>> Ra văn bản kêu gọi bầu chọn: một tiền lệ không hay

Công văn số 1579/SGD&ĐT-VP ngày 5-9 có đoạn: “Hãy bình chọn cho Quang Anh, người con của xứ Thanh để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình. Mỗi tin nhắn của chúng ta là Quang Anh được chắp thêm đôi cánh để bay cao và xa hơn. Các tin nhắn có hiệu lực từ ngày 2-9 đến ngày 7-9-2013. Nội dung bình chọn: 07 gửi 7257. Rất mong các đơn vị, nhà trường thông báo đến cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia bình chọn cho Quang Anh”.

Công văn đã gây ra nhiều dư luận trái chiều xoay quanh vấn đề: Liệu cơ quan quản lý nhà nước có nên tham gia vận động cho thí sinh những cuộc thi mang tính giải trí như Giọng hát Việt nhí hay không, cho dù không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuộc thi?

Sáng 8-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Mỹ Long - phó chánh văn phòng Sở GD-ĐT Thanh Hóa (người thừa lệnh lãnh đạo ký công văn) - cho biết: “Khi biết thông tin em Nguyễn Quang Anh được vào vòng chung kết cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2013, ngành GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa rất vui mừng, vì đây là con em, học sinh người Thanh Hóa.

Sau khi trao đổi với lãnh đạo Sở GD-ĐT, được lãnh đạo sở đồng ý, văn phòng sở mới ra công văn số 1579/SGD&ĐT-VP ngày 5-9, mang tính thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh trong các trường học trên địa bàn tỉnh đón xem Quang Anh biểu diễn vào đêm chung kết 7-9 và cổ vũ động viên Quang Anh.

Mục đích của công văn này là mang tính thông báo để cổ vũ, động viên, chứ không bắt buộc cán bộ, giáo viên, học sinh trong tỉnh phải nhắn tin, bình chọn cho Quang Anh. Tôi khẳng định nội dung công văn này không có vấn đề gì cả, không sai phạm gì cả”.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ trưa 8-9, ông Lê Văn Hoa - phó giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa - cho hay: “Đến nay tôi chưa hề biết về công văn ủng hộ em Nguyễn Quang Anh mà văn phòng sở phát ra ngày 5-9.

Ai tham mưu ra công văn này và lãnh đạo ai là người đồng ý để phát đi công văn đó tôi cũng không biết. Nếu bộ phận tham mưu có hỏi ý kiến tôi thì tôi cũng sẽ bác ngay và yêu cầu không được phát hành công văn đó.

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì Sở GD-ĐT Thanh Hóa không nên có công văn mang tính chất can thiệp vào một cuộc thi hát của các em học sinh như thế. Bởi công văn của một cơ quan nhà nước lại đi can thiệp vào một cuộc thi là không nên tí nào. Em Quang Anh có hát hay thì để cho chính những người nghe, người xem truyền hình bình chọn mới khách quan”.

Bên cạnh Sở GD-ĐT Thanh Hóa có ra công văn ủng hộ Quang Anh, UBND phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa (nơi Nguyễn Quang Anh cư trú) cũng ra công văn số 93/CV- UBND (ngày 6-9, nội dung tương tự công văn của sở) yêu cầu bà con, nhân dân trong phường nhắn tin bình chọn cho Quang Anh.

Về việc này, một người dân ở khu phố 8, phường Đông Sơn cho biết: “Từ ngày 6-9, UBND phường đã có công văn gửi về các khu phố, rồi phát nội dung công văn trên loa phóng thanh vận động nhân dân địa phương bình chọn cho cháu Quang Anh. Tôi nói thật lòng, khi chưa có công văn của phường thì từ người dân bình thường đến các tiểu thương ngoài chợ, rồi học sinh, sinh viên quanh đây đều đã nhắn tin bình chọn cho cháu Quang Anh. Người dân khu phố chúng tôi đều khẳng định Quang Anh đoạt giải nhất cuộc thi Giọng hát Việt nhí là xứng đáng”.

HÀ ĐỒNG

Cơ quan nhà nước không nên “lấn sân”

* Luật sư Nguyễn Sa Linh (Đoàn luật sư TP.HCM):

Hai văn bản trên không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Việc ban hành đúng hay sai có thể vẫn có nhiều ý kiến tranh luận. Tuy nhiên, có thể khẳng định việc ban hành công văn vận động nhắn tin bầu chọn cho thí sinh của địa phương tham gia các cuộc thi tương tự như Giọng hát Việt nhí không thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của UBND phường Đông Sơn và Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Sự việc này tạo tiền lệ không hay, khi cơ quan quản lý nhà nước thay vì chú trọng vào việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương lại “lấn sân” showbiz bằng những văn bản hướng dẫn, chỉ đạo vận động cho kết quả của cuộc thi mang tính giải trí trên phương tiện truyền thông với lý do có người của địa phương tham gia.

* Luật sư Võ Xuân Trung (Đoàn luật sư TP.HCM):

Xét theo quy định của Luật tổ chức HĐND và UBND, nghị định số 13/2008 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương, thì một cuộc thi như Giọng hát Việt nhí không liên quan đến chức năng quản lý của sở giáo dục - đào tạo hay UBND phường. Cuộc thi thực chất chỉ là một cuộc chơi của các em nhỏ mà cơ quan nhà nước lại can thiệp bằng các công văn vận động bình chọn cho một thí sinh là không đúng quy định. Thực tế, Quang Anh chiến thắng thuyết phục chứ không hẳn là nhờ vào hai công văn vận động trên. Việc xuất hiện các văn bản trên làm mất đi tính trong sáng của cuộc chơi.

C.MAI ghi

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

>> Thanh Hóa ra công văn chỉ đạo bình chọn cho Quang Anh?
>> Quang Anh giành ngôi quán quân Giọng hát Việt nhí 2013
>> Nhiều chuyện lùm xùm trước giờ chung kết The Voice nhí
>> Mỹ Chi, Quang Anh, Ngọc Duy vào chung kết The Voice nhí
>> Cứ hát tiếp dân ca, Phương Mỹ Chi ơi!
>> Giọng hát Việt nhí: kết quả dễ đoán?
>> The Voice nhí: Con thi hát hay cha mẹ thi hát?
>> Con đi thi The Voice, bố nấu ăn trong toilet