(Kienthuc.net.vn) - Mạng xã hội đang "nóng" với quy định công dân phải nhập ngũ nếu đồng thời nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng và Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư liên tịch số 13 sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.
Theo Thông tư mới bổ sung, trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự thi đỗ đại học, hay có giấy báo nhập học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, thời gian nhập ngũ theo quy định là 1,5 năm.
Đối với những trường hợp có giấy báo nhập học trước thời điểm đi nghĩa vụ quân sự, các em có thể bảo lưu, khi hoàn thành có thể tiếp tục đi học.
Trường hợp cùng nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ mà lệnh gọi nhập ngũ quy định thời gian có mặt sau thời gian nhập học, công dân vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Riêng công dân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 7/3/2013.
Thông tin về quy định mới này sau khi được đăng tải đã đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng và nhận được ý kiến phản hồi khác nhau.

Vấn đề được nhiều bạn quan tâm đó là liệu đi nghĩa vụ 2 năm rồi mới đi học thì liệu có bị "rơi rụng" kiến thức. Trên mạng xã hội Facebook, thành viênTori No Uta bình luận: “Nếu đi 3-6 tháng thì mình chấp nhận. Đi 2 năm thì kiến thức coi như hết. Chẳng lẽ khi về bỏ thêm 1 năm để ôn bài à? Nghe mọi người bảo môi trường quân đội là nơi rất tốt để rèn luyện nhưng quy định thế thì toi mất còn gì. Giấy báo nhập học bao giờ cũng trễ, còn giấy gọi nhập ngũ mấy bác bên phường đến tận nhà phát đúng ngày”.

Có chung quan điểm, thành viên Buon_cuoi_that chia sẻ trên diễn đàn Linkhay: “Chỉ sợ không công bằng, còn nếu 100% thanh niên bắt buộc phải nhập ngũ (có thể là ngay sau khi học xong 12) sau đó tất cả về ôn thi vào đại học, ai cũng như ai thì đi bộ đội cũng là 1 điều tốt”.

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ con lo lắng không hiểu có quen được với môi trường khắc nghiệt trong quân đội hay không?. "Mình có ông anh từng đi lính. Ở nhà chẳng phải làm việc gì, ấy thế mà từ ngày nhập ngũ cái gì cũng phải làm hết. Không chỉ giờ giấc rất nghiêm ngặt mà việc rèn luyện cũng "dễ sợ". Suốt ngày lăn lê bò trườn, đeo ba lô nặng chịch chạy bộ hàng chục km hay ngâm mình trong hồ nước trong thời tiết lạnh cóng... Mình nghe mà thấy hoang mang", bạn đọc có tên Lê Trí (18 tuổi) chia sẻ.

Trên diễn đàn game, một bạn trẻ chia sẻ rằng: "Mình nghĩ có thể nhiều người ngại đi nghĩa vụ do ấn tượng về chuyện nhập ngũ ở nước mình đôi khi vẫn còn bị nhìn nhận xấu lắm. Giờ trong họ có đứa cháu nào nói nhập ngũ là cô dì chú bác nghĩ ngay 'À, cái thằng này vô công rồi nghề không học hành được gì nên mới phải vào bộ đội đây'".

Nhiều thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Chinhphu.vn.

Bên cạnh những ý biến bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng, cũng có không ít bạn có suy nghĩ chắn và tư tưởng lạc quan về vấn đề này.

Trên diễn đàn Vozforums, thành viên Hungdaovuong chia sẻ: “Cũng có một cái hay là nếu toàn bộ thanh niên đều trải qua nghĩa vụ quân sự chắc sẽ rèn cho thế hệ sau tính kỉ luật và chấp hành mệnh lệnh của quân đội, một điều kiện quan trọng trong phát triển kinh tế. Hàn Quốc phát triển kinh tế vượt bật cũng nhờ một phần vào tính kỉ luật này".

"Quân đội cũng cần lắm những thanh niên thông minh sáng tạo có tư chất để đóng góp cho cộng đồng, bảo vệ cộng đồng... Đi bộ đội xong về đi học vẫn chưa muộn, học xong bằng cấp đầy mình rồi chưa chắc đã là tất cả đâu...", một thành viên chia sẻ trên Webtretho.

Mặc dù không ít người ủng hộ việc ai cũng phải thực hiện nghĩa vụ một lần trong đời nhưng theo những người này thì nên cho mỗi công dân có quyền sắp xếp thời gian khi nào thuận tiện nhất để thực hiện nghĩa vụ của mình.

:
: