Ngày 12.11, ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết cụm cây xoài Đá Trắng trong khuôn viên khu di tích lịch sử quốc gia chùa Từ Quang (thường gọi là chùa Đá Trắng) ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An vừa được Hội đồng cây di sản Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

Dù có tuổi thọ hơn 220 năm nhưng các cây xoài Đá Trắng vẫn ra trái hàng năm

Cụm cây xoài Đá Trắng là một quần thể gồm 20 cây xoài ngự đều đã được trồng hơn 220 năm, nằm bên trong vườn tháp, tượng cổ của chùa Từ Quang. Nhiều sách sử đã ghi nhận loại xoài này ngon nổi tiếng, ngày trước đến mùa xoài chín chỉ được hái để cung tiến vua.

Ngày nay, các cây xoài Đá Trắng vẫn còn ra trái hàng năm. Ở Phú Yên hiện vẫn còn lưu truyền câu “Xoài Đá Trắng, sắn Phường Lụa” ca ngợi loại xoài ngon đặc biệt này.

Cùng được công nhận cây di sản Việt Nam trong đợt này còn có cây trôm mõ (địa phương gọi là cây uốp) gần 1.000 năm ở thôn An Để, xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, Thái Bình), cây bạch mai (còn gọi là “thần mai”, “cổ thụ mai” có trên 300 năm ở đình Phú Tự thuộc xã Phú Hưng, TP Bến Tre, Bến Tre).

Đến nay, cả nước có 514 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Miên Thảo