Người dân cho rằng, việc thông qua dự luật xóa tội cho kẻ ấu dâm sẽ khuyến khích “hôn nhân cưỡng bức” hay “hợp pháp hóa hiếp dâm”.

Hàng nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ vừa kéo xuống các đường phố ở Istanbul để bày tỏ sự bất bình trước dự thảo luật gây tranh cãi liên quan tới việc xóa tội cho những kẻ ấu dâm nếu cưới nạn nhân.

Xoa toi cho ke au dam, nguoi dan Tho Nhi Ky xuong duong phan doi - Anh 1

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ phản đối dự luật xóa tội cho kẻ ấu dâm nếu cưới nạn nhân (Ảnh: EPA)

Khoảng 3.000 người biểu tình hôm qua (19/11) đã tham gia vào cuộc tuần hành tại Quảng trường Kadikoy ở Istanbul, hô vang các khẩu hiệu lên án dự luật mà Đảng cầm quyền AKP của Thổ Nhĩ Kỳ vừa đệ trình lên Quốc hội.

Theo đó, sẽ xóa tội cho những đối tượng quan hệ tình dục với trẻ em nếu họ cưới nạn nhân. Theo dự luật mới này, những tội phạm lạm dụng tình dục "không có vũ lực, đe dọa hay thủ đoạn" nếu kết hôn với nạn nhân sẽ được hoãn trừng phạt vô thời hạn.

Biện pháp này được cho là nhằm giải quyết tình trạng tảo hôn thông qua những buổi lễ tôn giáo vốn khá phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, dự luật gây tranh cãi này đã vấp phải không ít những ý kiến chỉ trích cho rằng, việc thông qua dự luật này sẽ khuyến khích “hôn nhân cưỡng bức” hay “hợp pháp hóa hiếp dâm”./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV