Các nhà khoa học nước Anh công bố, liệu pháp điều trị mới này giúp "xóa sổ" "căn bệnh thế kỷ" mà bấy lâu nay khiến toàn thế giới phải hoang mang, lo sợ.

B

"Xoa so" virus HIV - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: vinphaco

Bệnh nhân may mắn chưa rõ danh tính trên ở Anh, giới tính nam 44 tuổi có thể sẽ là người đầu tiên được chữa khỏi hoàn toàn và mở ra hy vọng mới cho 37 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới.

Theo thông tin từ trang báo Anh, bệnh nhân này là một trong 50 người tham gia chương trình thử nghiệm do các nhà khoa học từ 5 trường Đại học tại Anh thực hiện. Sau quá trình xét nghiệm, hiện nay, virus HIV hoàn toàn không còn tồn tại trong máu bệnh nhân này. Nếu trong thời gian tới, thể trạng bệnh nhân không có gì thay đổi thì đây được xem là ca chữa khỏi HIV hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.

Được biết, liệu pháp mới này thực hiện trong 2 giai đoạn. Loại vắc-xin thứ nhất được đưa vào cơ thể bệnh nhân giúp cơ thể nhận ra các tế bào nhiễm HIV và loại bỏ chúng. Sau đó, loại thuốc thứ 2 mang tên Vorinostat sẽ kích hoạt các tế bào T đang ngủ say để hệ thống miễn dịch có thể phát hiện chúng.

Ông Mark Samuels, Giám đốc điều hành Việt Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Anh cho biết, hiện tại họ đang nỗ lực nghiêm túc để chữa trị hoàn toàn HIV và đã tìm ra phương pháp có hiệu quả để làm điều đó. Đây là một thách thức lớn, mọi việc mới chỉ bắt đầu nhưng đã cho kết quả ấn tượng.

Huỳnh Nga