Việc "xóa sổ" trại tị nạn tại Calais hiện đang gây lo ngại lớn cho chính quyền Pháp khi số người di cư đổ về Paris và ngủ vạ vật trên các tuyến phố của thủ đô tăng lên nhanh chóng kể từ đầu tuần.

'Xoa so' Calais: Dan di cu thuc trang dem dung leu tai Paris - Anh 1

Khu trại tị nạn Jungle tại cảng Calais

Chính quyền Pháp ngày 31/10 đã tiến hành giải tỏa những lán trại cuối cùng nằm dọc các cánh rừng ngoại ô thành phố cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, chấm dứt hoàn toàn hoạt động của trại tị nạn bất hợp pháp vốn bị coi là "biểu tượng" cho thất bại của Liên minh châu Âu (EU) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Lực lượng giải tỏa đã dùng cần cẩu, xe ủi... để di chuyển và san phẳng những nhà tạm vốn được dùng làm nơi ở của hơn 10.000 người di cư tại thành phố Calais từ nhiều tháng qua. Duy chỉ còn một nhà thờ và 2 thánh đường Hồi giáo nhỏ được giữ lại cho hơn 1.000 trẻ em không có người thân đang phải sống trong các container tạm bợ, chuyển sang ở tạm.

Đảng Xã hội của Tổng thống Pháp Francois Hollande, 6 tháng trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, đã cam kết sẽ giải tỏa trại tị nạn Calais và đưa những người di cư đến những khu vực có thể xin tị nạn tại Pháp. Ông Hollande cũng khẳng định sẽ không để "tái sinh" trại Calais, từng gây nhiều vấn đề mất an ninh trật tự cho người dân thành phố cảng này trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, việc "xóa sổ" trại tị nạn tại Calais hiện đang gây lo ngại lớn cho chính quyền Pháp khi số người di cư đổ về Paris và ngủ vạ vật trên các tuyến phố của thủ đô tăng lên nhanh chóng kể từ đầu tuần. Dọc các đại lộ đông đúc và gần một con kênh nằm ở Đông Bắc Paris, hàng trăm lều trại mới đã được người di cư dựng lên, chủ yếu là người châu Phi, với các tấm bìa cứng được trải xuống mặt đất. Giữa 2 ga tàu điện ngầm Stalingrad và Jaures tại Paris, nhiều người di cư cũng đã thức trắng đêm để dựng lều trại.

Kể từ ngày 24/10, thời điểm giới chức Pháp tiến hành giải tỏa khu lán trại bất hợp pháp tại Calais, giới chức Paris thống kê được 700-800 lều trại mới, tương đương khoảng 2.000-2.500 người di cư có mặt trên đường phố Paris. Hiện chính quyền Paris đang lên kế hoạch mở 2 trung tâm tiếp nhận người di cư, song 2 trung tâm này chỉ có sức chứa chưa tới 1.000 người./.

Nguyễn Thơ