Tính đến đầu tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã “xóa sổ” tới 25 công ty đa cấp có vi phạm. Hiện tại, số doanh nghiệp hoạt động chỉ còn 42 so với con số 67 công ty năm 2015.

14 bị rút phép, 11 tự bỏ kinh doanh

Trong số 25 doanh nghiệp bị xóa sổ có 14 công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC); 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Xoa so 25 cong ty da cap, xu phat hon 11 ty dong - Anh 1

Hoạt động bán hàng đa cấp đang dần được đưa vào khuôn khổ

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, thời gian qua, hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Các vi phạm phổ biến, gồm: Do các DN đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC vi phạm; do các doanh nghiệp có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận; vi phạm của các doanh nghiệp không bán hàng theo phương thức đa cấp mà sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.

Đối với 2 trường hợp sau, do pháp luật đã cấm nên có thể coi là tội phạm và phải bị xem xét xử lý hình sự. Trên thực tế, nhiều sai phạm theo hình thức này đã bị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý hình sự như các vụ việc Golden Rock, Colony Invest, Diamond Holiday, MB24, Tâm mặt trời…

Bộ Công Thương kiến nghị đưa hoạt động đa cấp vào Bộ Luật Hình sự

Trong thông báo lần này, Bộ Công Thương cũng thừa nhận: Trước 2016, vì một số lý do khách quan và chủ quan, công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đạt hiệu quả chưa cao.

Trước tình hình đó, từ tháng 6/2015 đến tháng 11/ 2016, Bộ Công Thương đã kiểm tra, khởi xướng điều tra 65 vụ việc đối với các Công ty bán hàng đa cấp, xử phạt 64 trường hợp với tổng tiền phạt là 11 tỷ 14 triệu đồng. Qua đó, cũng đã tiến hành thu hồi giấy chứng nhận và chấm dứt, tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp đối với 25 doanh nghiệp như đã đề cập.

Bộ Công Thương khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục siết chặt hơn việc quản lý lĩnh vực này, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước bằng cách hoàn thiện các quy định của pháp luật và đẩy mạnh thanh, kiểm tra.

Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi, kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ luật hình sự 2015.

Vũ Hân