(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Nghệ An khẳng định, việc Chi nhánh Công ty Cổ phần thương mại - xuất nhập khẩu xây dựng COSEVCO (gọi tắt là Cty COSEVCO) tại Nghệ An tuyển lao động đi Ăng-gô-la nếu có là “bất hợp pháp” và “xuất khẩu chui”.

Liên quan đến vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại Cty COSEVCO, chiều ngày 24/1, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng phòng Lao động-Việc làm-Tiền lương và BHXH, Sở LĐTB&XH Nghệ An để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc Cty này có được tuyển lao động đi thị trường Ăng-gô-la hay không.

Ông Dương cho biết, sau khi nhận được thông tin về một người lao động đến “đòi” tiền cọc 2500 USD và bị đâm chết tại trụ sở Cty COSEVCO, Sở LĐTB&XH đã 2 lần cử cán bộ xuống nắm tình hình nhưng chi nhánh XKLĐ của COSEVCO đã đóng cửa, điện thoại của ông Phạm Viết Văn - Giám đốc chi nhánh cũng không liên lạc được.

Công văn Sở LĐTB&XH Nghệ An gửi Cty COSEVCO và chi nhánh Cty tai Nghệ An làm rõ vụ việc

Ngày 23/1/2013, Sở LĐTB&XH đã ký công văn gửi Công ty CPTM&XNK Xây dựng COSEVCO và Chi nhánh Nghệ An, yêu cầu hai đơn vị này báo cáo chi tiết về việc Công ty tuyển lao động đi làm việc tại Ăng-gô-la, cũng như về việc xảy ra án mạng, kết quả báo cáo về Sở trước ngày 31/1/2013.

Cùng ngày, Cục Quản ký lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cũng có công văn gửi Cty COSEVCO yêu cầu làm rõ việc tuyển lao động đi Ăng-gô-la cũng như việc để xảy ra án mạng nghiêm trọng tại trụ sở Cty này.

Theo ông Dương, việc Chi nhánh Cty COSEVCO tự ý làm thủ tục và thu tiền của người dân để đi XKLĐ sang Ăng-gô-la nếu có là “bất hợp pháp”, hay có thể gọi là “xuất khẩu chui”, bởi vì hiện tại chưa hề có bất kỳ hợp đồng lao động nào giữa Việt Nam và Ăng-gô-la.

“Sở đã giới thiệu cho Chi nhánh này được tuyển lao động làm việc tại Malaysia. Hiện tại, chi nhánh này chỉ được quyền tuyển lao động Việt Nam đến đất nước này mà thôi. Chúng tôi đang làm rõ xem việc anh Hạnh nộp tiền cho Cty COSEVCO hay không”, ông Dương nói.

Ông Nguyễn Đăng Dương khẳng định: "Việc Công ty COSEVCO tuyển lao động đi Ăng-gô-la nếu có là bất hợp pháp"

Trước đó, báo chí cũng đã phản ánh việc Cty COSEVCO chi nhánh Nghệ An đã hết hạn giấy giới thiệu nhưng vẫn tuyển lao động đi Malaysia. Ngày 9/7/2012, lãnh đạo Sở LĐTB&XH Nghệ An cấp giấy giới thiệu tuyển lao động cho Cty COSEVCO đến các huyện Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên…để đăng ký tuyển lao động khẩu khẩu đi Malaysia kể từ ngày ký dến ngày 9/10/2012. Thế nhưng đến đầu tháng 11/2012, tức là giấy giới thiệu đã hết hạn nhưng đơn vị trên vẫn tuyển 60 lao động đi Malaysia.

Ông Dương cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh sự việc trên, chúng tôi đã kiểm tra lại và có chuyện đó. Tuy nhiên, việc Cty COSEVCO tuyển lao động đi Malaysia là có hợp đồng và có tư cách pháp nhân nên Sở đã yêu cầu doanh nghiệp này bổ sung giấy giới thiệu”.

Ông Dương cũng thừa nhận sự khó khăn trong việc kiểm soát việc các công ty, chi nhánh XKLĐ tuyển lao động đi nước ngoài. “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 40-45 công ty, chi nhánh được cấp phép tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài. Mỗi năm có khoảng 10.000 lao động đi các nước Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc…Việc kiểm soát các cơ sở tuyển lao động đi nước ngoài gặp nhiều khó khăn do có nhiều đường dây tinh vi, người dân lại thụ động trong việc tìm hiểu thông tin”, ông Dương nói.

Như Dân trí đưa tin, vào khoảng 10h ngày 21/1, anh Nguyễn Quang Hạnh (SN 1977, Nghi Thạch, Nghi Lộc) và bố là Nguyễn Quang Minh (76 tuổi) từ Nghi Lộc đến trụ sở Chi nhánh Cty COSEVCO tại Nghệ An (số 84, đường Nguyễn Trại, TP Vinh) để đòi lại 2.500 USD tiền đặt cọc. Trước đó, anh Hạnh đăng ký đi XKLĐ tại Ăng-gô-la nhưng khi làm thủ tục bay thì gặp trục trặc nên anh Hạnh không đi nữa.

Gia đình anh Hạnh đặt cọc 5.500 USD, sau nhiều lần đi đòi, Cty XKLĐ này mới trả được 3.000 USD. Tại đây, anh Hạnh bị một nhóm đối tượng hành hung và bị đâm chết.

Sau khi xảy ra vụ án mạng, CQĐT CA tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 9 đối tượng trong đó có Giám đốc, phó giám đốc cùng hai nhân viên Chi nhánh Cty COSEVCO tại Nghệ An để điều tra vụ việc.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy