Đây là phiên tòa phúc thẩm, được mở theo đơn chống án kêu oan của bị cáo. Trước đó, bị cáo đã bị VKSND quận Thốt Nốt truy tố ra TAND quận về hành vi “chứa mại dâm”...

Xin quy toa cho trieu tap... con vang - Anh 1

Ngoài bị cáo Cao Lục Bé và Hội đồng xét xử, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa, thì phòng xử án của TAND thành phố Cần Thơ chỉ lơ thơ dăm người, trong đó có hai gái bán dâm, đồng thời là hai nhân chứng, là Nguyễn Thị Như Hoa và Lê Thị Lan Hương.

Đây là phiên tòa phúc thẩm, được mở theo đơn chống án kêu oan của bị cáo. Trước đó, bị cáo đã bị VKSND quận Thốt Nốt truy tố ra TAND quận về hành vi “chứa mại dâm”, được quy định tại khoản 1, điều 254 Bộ luật Hình sự năm 2009, có khung hình phạt lên đến 7 năm tù, và bị TAND quận Thốt Nốt tuyên phạm tội trên, với hình phạt 5 năm 6 tháng tù.

Sau khi công bố danh tính và thành phần Hội đồng xét xử, chủ tọa phiên tòa hỏi Cao Lục Bé:

- Bị cáo có đề nghị thay đổi ai trong Hội đồng xét xử không?

- Thưa quý tòa, bị cáo không muốn thay đổi ai. Nhưng bị cáo có một việc muốn đề nghị, xin tòa cho phép.

- Cho phép bị cáo trình bày.

- Thưa quý tòa, đề nghị quý tòa cho triệu tập con Vàng ạ.

Tưởng bị cáo đề nghị triệu tập một người nào đó có tên là Vàng, chủ tọa hỏi:

- Vàng nào? Họ tên đầy đủ của người đó là gì? Địa chỉ ở đâu? Bị cáo đề nghị tòa triệu tập người đó đến tòa để tham gia tố tụng với tư cách gì?

- Thưa quý tòa, Vàng là con vàng, là con chó vàng của bị cáo ạ.

Chủ tọa nghiêm giọng:

- Tòa nhắc nhở bị cáo, phải có thái độ nghiêm túc trong phiên tòa. Không được ăn nói bậy bạ.

- Thưa quý tòa. Bị cáo hoàn toàn nghiêm túc ạ. Vợ bị cáo đã ly hôn, sống với con gái ở nước ngoài. Bị cáo chỉ có con Vàng làm bạn. Từ khi bị cáo bị bắt đến nay, không biết nó sống ra sao? Ai cho nó ăn? Nó có bị gầy đi không? Xin quý tòa cho triệu tập nó đến tòa, để bị cáo được gặp nó ạ.

- Bị cáo hãy ngừng lại. Tòa tiếp tục làm việc. Theo bản án sơ thẩm, thì Cao Lục Bé kinh doanh nhà trọ số tại số 163 quận Thốt Nốt. Do thấy nhà trọ vắng khách, nên bị cáo đã cho 2 gái bán dâm là Nguyễn Thị Như Hoa và Lê Thị Lan Hương thuê phòng để bán dâm, giá mỗi lần thuê phòng để bán dâm là 40 ngàn đồng mỗi phòng.

Ngày 26/2/2016, Bé cho hai gái bán dâm trên thuê phòng. Khoảng 2 giờ 20 cùng ngày, cơ quan công an đã bắt quả tang hai gái mại dâm đó đang thực hiện hành vi bán dâm.

Từ lời khai của Hoa và Hương, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Cao Lục Bé về hành vi “chứa mại dâm” được quy định tại khoản 1 điều 254 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù. Tòa hỏi bị cáo: Bản án sơ thẩm như vậy có đúng không?

- Dạ thư quý tòa, đúng ạ.

- Bị cáo có giữ nguyên quan điểm chống án không?

-Thưa quý tòa, có ạ.

- Bị cáo cho biết lý do chống án?

- Dạ thưa quý tòa. Bị cáo kinh doanh nhà trọ, thấy ai vào thuê phòng thì bị cáo cho người đó thuê, còn họ thuê nhà trọ của bị cáo để nghỉ ngơi hay làm gì thì bị cáo không biết. Bị cáo bị oan, xin quý tòa xem xét.

- Tòa công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra. Tại đó, bị cáo khai rằng đã nhiều lần cho Hoa và Hương thuê phòng. Mỗi lần thuê, họ lại đi với một người đàn ông khác nhau. Có đúng vậy không?

- Dạ đúng ạ.

- Mỗi lần vào thuê phòng lại đi cùng một người đàn ông khác. Theo bị cáo, nếu không để bán dâm thì họ thuê phòng để làm gì?

- Dạ, để...để...

- Để làm gì?

- Dạ để...dạ...bị cáo không biết ạ.

- Tức là bị cáo không trả lời được, phải không? Tức là bị cáo biết rất rõ là họ thuê phòng để bán dâm, nhưng bị cáo vẫn tiếp tục cho họ thuê, phải không? Tòa hỏi hai nhân chứng Hoa và Lan: Có đúng hai người đã nhiều lần thuê phòng của Cao Lục Bé với mục đích bán dâm không?

Cả hai người đều thừa nhận điều đó.

Phần tuyên án, thay mặt Hội đồng xét xử, chủ tọa phiên tòa nhận định rằng đơn chống án của Cao Lục Bé là hợp lệ. Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo không đưa ra được tình tiết nào mới. Mọi tình tiết của vụ án đã được tòa án cấp sơ thẩm làm rõ. Việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 5 năm 6 tháng tù là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không oan.

Từ nhận định trên, tòa tuyên bác kháng cáo của Cao Lục Bé, giữ nguyên hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Biết rõ hai gái mại dâm Nguyễn Thị Như Hoa và Lê Thị Lan Hương thuê phòng trọ của mình với mục đích bán dâm, và đã thực hiện hành vi bán dâm nhiều lần tại đó, nhưng vì món tiền nhỏ (chỉ 40 ngàn đồng mỗi lần thuê) Cao Lục Bé vẫn cố ý cho họ thuê phòng.

Hành vi của Bé rõ ràng đã cấu thành tội “chứa mại dâm”, và đã phải trả một cái giá vô cùng đắt. Việc Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của bị cáo là hoàn toàn đúng.