Không thương vợ con, không thương những người ruột thịt của mình, xin đừng bao giờ nhận mình là người yêu nước thương dân và xin đừng bao giờ hô hào phải sống nhân ái.

Xin ly hon luc nay la chua thoa dang - Anh 1

Thưa cô Mai

Em 45 tuổi, lấy chồng được 16 năm, có hai con. Chồng không phải là người em yêu mà do ba em ép phải lấy. Từ ngày lấy chồng tới giờ, mọi công việc trong ngoài em đều làm hết. Em dành dụm cất nhà cấp 4 nhưng chồng em không biết công sức của em, vẫn nhậu nhẹt say sưa, phó mặc mọi sự cho em. Giờ ba mẹ đã mất, không còn áp lực nào nữa nên em muốn ly hôn và muốn tìm thanh thản nhưng hai con em không đồng ý.

Chúng bảo cha chúng đã quen được mẹ chu toàn, cung phụng, nay nếu thả ra cha sẽ sống bằng gì, cha sẽ ở đâu rồi cha sẽ nhậu nhiều hơn và bệnh tật, chết sớm, mẹ mang tiếng ác. Sao số em khổ vậy, chẳng lẽ phải đeo mang người chồng bệ rạc suốt đời. Nhiều khi em muốn bỏ đi nhưng nhà cửa do một tay em tạo dựng, em không thể bỏ đi, đuổi ông ấy đi cũng chẳng được. Mong ý kiến của cô Mai.

Vương Thị Ngần (Phan Thiết)

Vương Thị Ngần thân mến

Chuyện cha mẹ ép em phải lấy người em không yêu, nếu đúng như vậy, dẫu sao cũng đã xảy ra cách nay gần hai chục năm rồi, nhắc lại có lẽ cũng không nên. Tuy nhiên, điều quan trọng là em đã chấp nhận và ăn ở với chồng đã 16 năm, sinh được hai mặt con, thực tế đó chứng tỏ gia đình nhỏ của em dù có sóng gió cũng không đến mức quá lớn nên vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Em cần nhận diện chính xác rồi đánh giá đúng mức độ của từng sự kiện và vấn đề vì có vậy mới chọn được phép ứng xử thỏa đáng.

Theo em, chồng em là người có hai khiếm khuyết rất khó chấp nhận là ưa ăn nhậu bê tha và sống không có trách nhiệm với gia đình. Kể ra, ăn nhậu bê tha đúng là một trong số những thói xấu rất đáng trách và hiện nay đang tồn tại trong một bộ phận không nhỏ của xã hội. Kẻ nhiều tiền lắm của đã đành, người nghèo và cả những người không lao động vẫn nhởn nhơ ăn nhậu, bất chấp vợ con thân nhân của họ ngày đêm làm lụng vất vả. Không thương vợ con, không thương những người ruột thịt của mình, xin đừng bao giờ nhận mình là người yêu nước thương dân và xin đừng bao giờ hô hào phải sống nhân ái.

Nhưng, chồng em sở dĩ có thể tự do ăn nhậu có lẽ vì lúc nào cũng được em chăm lo chu cấp đầy đủ. Các con em nói đúng, vì cha được mẹ chu toàn và cung phụng nên dù đã bước vào độ tuổi ngũ tuần vẫn không sao tự lập được. Diễn đạt cho công bằng thì lỗi của chồng nhưng nguồn gốc của lỗi lại chính là do em. Em nghĩ gì khi mình lập gia đình 16 năm, sinh được hai cháu nhưng phải nuôi ba cháu, trong đó hư nhất, hoang phí nhất là cháu trai lớn nhất, lâu nay em vẫn gọi là chồng. Nếu em dứt khoát không cung phụng, liệu anh ta có thể ham mê đi ăn nhậu bê tha mãi như thế được không. Phải chăng về danh nghĩa em bỏ tiền cho chồng mình đi nhậu nhưng về thực chất, em dùng tiền để đổi lấy không khí bình an. Nếu đúng vậy có lẽ em không nên than trách nữa.

Ham mê ăn nhậu bê tha và sống thiếu trách nhiệm với gia đình là hai khiếm khuyết hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ rất khăng khít với nhau. Muốn ăn nhậu bê tha, chồng em cần có tiền và tiền bạc luôn được em cung phụng đầy đủ. Muốn ăn nhậu bê tha, chồng em phải bỏ hết việc nhà vì trăm chuyện lớn nhỏ đã có em lo. Tóm lại, với trường hợp cụ thể này, đòi hỏi phải có tinh thần trách nhiệm là không thể. Một lần nữa, lỗi tuy của chồng nhưng nguồn gốc lại nảy sinh từ sự bao biện thái quá của em, chồng thấy mình trở nên thừa thãi trong gia đình nên cách tốt nhất là tìm tới quán rượu, nơi anh ta luôn được bạn nhậu tung hô.

Đời có câu đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm nhưng với cá nhân em, em đã tự tay xây nhà chứ không phải chồng. Sứ mệnh xây nhà đã hoàn tất, nay có lẽ em phải thực hiện sứ mệnh xây tổ ấm vì ngoài em không ai có thể thay thế được. Hãy kiên nhẫn như chính em trước đây đã từng kiên nhẫn lo việc xây nhà vậy. Nghĩ đến chuyện xin ly hôn lúc này có lẽ không ổn và lực cản lớn đầu tiên sẽ bắt đầu từ phía các con em. Mong em đừng vội vã vì điều này liên quan đến nhiều vấn đề hệ trọng của tất cả các thành viên trong gia đình.

Chuyên gia Tâm lý
Thạc sĩ Lý Thị Mai

Từ khóa

ly hôn thỏa đáng