-Thi thoảng em nghe người ta nói “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”, ý là sao anh Ba? - Là mới chỉ nghe nói mà chưa nhìn thấy tận mắt thì không có sợ! Dân mình nhiều người lạ vậy mà. Nhiều chuyện nguy hiểm, cảnh báo đến mấy cũng đâu thèm để tâm. Tới khi xảy chuyện mới…

Xin dung tho o! - Anh 1

- Mới hối hận này, nọ đúng không anh Ba?
- Có những chuyện xảy ra đâu còn cơ hội để mà hối hận nữa đâu Tư!
- Vậy chớ đã tận mắt thấy nguy hiểm cận kề rồi mà vẫn không chịu “đổ lệ” là sao, anh Ba?
- Là liều quá cỡ thợ mộc rồi. Coi như hết thuốc chữa! Mà sao bữa nay không dưng chú mầy lại đề cập chuyện nầy?
- Không dưng đâu anh Ba. Chuyện chi cũng có căn nguyên của nó cả! Anh Ba đi đường có để ý thấy…
- Thấy chuyện chi?
- Có lắm trung tâm ngoại ngữ, cửa hàng, cửa hiệu treo bảng biển quảng cáo kín mít từ trên xuống dưới không?
- Có thấy! Nhất là mấy trung tâm dạy ngoại ngữ ở khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả (quận Tân Bình), ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), đường Ba Tháng Hai, Lê Hồng Phong, Sư Vạn Hạnh (quận 10), đường Phạm Hùng, đường 1011 (quận 8)… biển hiệu vây quanh, bít kín toàn bộ chỉ hở mỗi chỗ cửa ra vào. Mà vậy thì sao Tư?
- Thì nguy hiểm chết người chớ sao nữa! Anh Ba còn nhớ cái vụ cháy tiệm ka-ra-ô-kê làm chết mười mấy người ở Hà Nội không?
- Vụ đó hậu quả khủng khiếp vậy sao quên được chớ!
- Khủng khiếp chủ yếu là do cái tiệm đó cũng treo bảng quảng cáo khủng, bít hết cả mặt tiền từ trên xuống dưới, chỉ chừa một lối ra nên khi xảy cháy đâu còn lối nào khác để thoát ra!
- Giờ thì anh Ba hiểu chú mầy muốn nói tới chuyện chi rồi! Mấy cái trung tâm ngoại ngữ, nhà hàng bít bùng từ trên xuống như nói ở trển sao không nhìn vô cái vụ cháy đó mà rút kinh nghiệm, sửa sang lại cho an toàn hơn chớ gì?
- Chính xác! Chủ của mấy nơi đó chắc sợ sửa sang lại tốn kém thời gian, bạc tiền nên để liều vậy thì còn có lý do. Chớ mấy ổng bên phòng cháy, chữa cháy thì lý do chi mà vẫn để hoài vậy. Nghĩ mà thấy hãi hùng quá đi. Rủi đang giờ học xảy cháy…!
- Lý do chi cũng mặc kệ! Chỉ xin đừng thờ ơ với tính mạng của chính mình cũng như của người khác theo kiểu như vậy!