Chúng ta nuôi động vật để thỏa mãn tình yêu thương của con người, không phải để thỏa mãn thú tính. Vì thế không thể nhân danh "yêu động vật" để đặt mạng sống những loài vật khác, thậm chí mạng sống của người khác vào những rủi ro không đáng có.

Xin dung nhan danh su tien loi cua con cho de lam hai den con nguoi - Anh 1

Hà Nội đã cấm dắt chó không rọ mõm vào phố đi bộ. (Ảnh: Người lao động)

Đầu tháng 3, các trang mạng xã hội đồng loạt chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh 4 con chó dữ lao vào tấn công một người phụ nữ, sau đó cắn xé người chủ. Không ai dám tin người chủ vốn hết mực yêu thương, vuốt ve, ấu yếm chúng hàng ngày lại bị cắn dã man như vậy.

Sau vụ tấn công ấy, người dân sống xung quanh cho biết họ không thể ngờ những con chó hàng ngày vốn hiền lành, ngoan ngoãn như vậy lại có thể cắn người khác đến mức nguy kịch tính mạng như thế. Nhất là khi nạn nhân lại chính là chủ nhân chúng.

Đoạn video đó là minh chứng cho thấy những con chó vốn được coi là "hiền lành" hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho con người bất cứ lúc nào. Đặc biệt là khi nó được thả rông ở nơi công cộng.

Nếu bạn chưa tin điều đó, hãy xem lại đoạn video 4 con chó tấn công chủ ở đây:

Nếu bạn chưa tin điều đó, hãy nhìn tấm ảnh chụp chú chó nhỏ nhe nanh trên phố Hàng Bạc ít ngày trước.

Xin dung nhan danh su tien loi cua con cho de lam hai den con nguoi - Anh 2

(Ảnh: Cương Trần)

Nếu bạn chưa tin điều đó, hãy biết rằng trong năm ngoái có tới 394.000 người Việt phải đi tiêm phòng dại do chó cắn.

Nếu bạn chưa tin điều đó, hãy nhớ 9 tháng đầu năm đã có 49 người Việt chết vì bệnh dại. 98% số ca tử vong vì bệnh dại hàng năm là do chó cắn.

Khoa học đã chỉ ra cắn là hành vi tự nhiên của loài chó, tương tự như hành vi tát, đấm của con người. Có nhiều nguyên nhân khiến chó cắn, và một phần nằm ở bản năng của chúng: Khi cảm thấy sợ hãi, tự vệ, và cũng là bản năng của loài săn mồi.

Đừng quên tổ tiên của chó nhà là loài sói. Một khi cảm thấy nguy hiểm, bản năng hoang dã trong chúng có thể bị đánh thức. Đó là bằng chứng cho thấy những con chó vốn được coi là "hiền lành" hàng ngày cũng có thể trở nên hung dữ bất cứ lúc nào.

Một khi bản năng của con chó bị đánh thức, nó sẽ trở thành mối nguy hại với những loài vật khác, thậm chí đe dọa mạng sống con người. Không hẳn là những loài chó lớn. Những con chó nhỏ nếu mang mầm bệnh dại cũng là mối nguy hại chết người.

Khi con chó cắn người nuôi ở trong nhà, không ai có lỗi cả. Con chó chỉ làm theo bản năng. Còn người nuôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro bị chó cắn.

Xin dung nhan danh su tien loi cua con cho de lam hai den con nguoi - Anh 3

Cắn là bản năng tự nhiên của chó.

Khi con chó được thả rông ra đường cắn người khác, con chó vẫn không có lỗi. Câu trả lời vẫn là do bản năng loài chó vốn như vậy.

Nhưng người chủ nuôi chó rõ ràng có lỗi, vì anh ta biết con chó có thể cắn người khác nhưng không ngăn chặn lại.

Hãy thử nghĩ xem...

Nếu những con chó ra đường đều được rọ mõm, mỗi năm Việt Nam sẽ không có tới 394.000 người phải tiêm phòng dại do chó cắn.

Nếu những con chó ra đường đều được rọ mõm, trong 9 tháng đầu năm Việt Nam đã không có tới 49 người chết vì bệnh dại.

Nếu những con chó ra đường đều được rọ mõm, người chủ dắt chó đi dạo đã không bị chính những con chó tấn công đến mức nguy kịch tính mạng.

Nếu những con chó ra đường đều được rọ mõm, chú chó Dobermann tên Zin đến giờ vẫn sống. Vì nếu vậy, Zin sẽ không tấn công con chó khác trên đường Nguyễn Chí Thanh tối 21/8, để rồi bị người ta đâm một phát chí mạng trúng cổ.

Đừng biện hộ bằng lập luận "rọ mõm chó không tiện", "rọ mõm chó không đẹp", "rọ mõm chó khiến con chó không thoải mái". Bởi cái giá phải trả cho sự "tiện, đẹp, thoải mái" ấy có thể rất đắt.

Xin dung nhan danh su tien loi cua con cho de lam hai den con nguoi - Anh 4

Nếu được đeo rọ mõm khi ra đường, chú chó Dobermann tên Zin đã không chết vì bị đâm trúng cổ. (Ảnh: Facebook)

Đó có thể là mạng sống của một con chó khác.

Đó có thể mạng sống của một người khác.

Hy hữu hơn, là chính mạng sống con chó như trường hợp của Zin.

Chúng ta nuôi động vật để thỏa mãn tình yêu thương của con người, không phải để thỏa mãn thú tính. Vì thế không thể nhân danh "yêu động vật" để đặt mạng sống những loài vật khác, thậm chí của người khác vào những rủi ro không đáng có.

Đã đến lúc phải chấm dứt những lời biện hộ "yêu thương động vật" để làm những việc sai trái.

Bởi một ngày nào đó, lời biện hộ ấy có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến một người mất mạng. Như trường hợp những kẻ trộm chó bị đánh hội đồng đến chết.

Hay gián tiếp - nhưng không kém phần nguy hiểm - là thả rông một con chó chạy trên đường. Bởi số người chết do bị chó thả rông cắn còn nhiều gấp vài lần số trộm chó bị đánh hội đồng tới chết.

Hải Sơn