Ngày 17/1/2014, NSND Vũ Ngoạn Hợp, Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam cho biết, tiết mục xiếc “Đu quan họ” của Việt Nam đã đoạt giải Vàng tại Liên hoan xiếc quốc tế tại Italia, diễn ra từ ngày 9-12/1/2014.

Theo ông Vũ Ngoạn Hợp, Liên hoan xiếc quốc tế tại Italia, có sự tham dự của các nước như Tây Ban Nha, Italia, Việt Nam, Nga, Mông Cổ, Cu Ba, Pháp, Brazin, Ukraina… Liên đoàn xiếc Việt Nam đã lựa chọn và đưa 2 tiết mục sang tham gia dự thi, gồm “Đu quan họ” và “Đu nhện”. Cả hai tiết mục xiếc Việt Nam đều đoạt giải, được Ban giám khảo và Ban tổ chức đánh giá cao, được khán giả đặc biệt yêu thích. Trong đó, tiết mục xiếc “Đu quan họ” được trao giải Vàng duy nhất tại Liên hoan, tiết mục “Đu nhện” được trao giải khuyến khích.

Tiết mục xiếc “Đu quan họ” do NSƯT Tống Toàn Thắng dàn dựng, đạo diễn, diễn viên Bùi Thu Hương - Vũ Thanh Tuấn thể hiện. Với trang phục là bộ quần áo quan họ cách điệu cho phù hợp với biểu diễn trên không, vũ đạo dân gian đương đại và trên nền nhạc của bài dân ca quan họ “Bèo dạt mây trôi”, phong cách trình diễn duyên dáng trong vũ đạo cũng như kỹ thuật điêu luyện của diễn viên, tiết mục xiếc “Đu quan họ” đã tạo được phong cách riêng và tạo ấn tượng sâu sắc với ban tổ chức, ban giám khảo, đặc biệt là giúp khán giả châu Âu hiểu thêm về văn hóa của Việt Nam.

Phương Lan