Đây là lần đầu tiên, các cơ quan tố tụng quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) thụ lý giải quyết 1 vụ “đại án” ma túy dạng cỏ Mỹ, quy mô “khủng” nhất miền Trung.

Ngày 10/11, tại UBND phường Mỹ An, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã phối hợp, đưa ra xét xử lưu động vụ án Hồ Sĩ Diện cùng đồng bọn, phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Cáo trạng cho thấy, khoảng 13h00 ngày 16/3/2016, tại nhà không số đường An Thượng 30 (Q. Ngũ Hành Sơn), Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Ngũ Hành Sơn tiến hành bắt quả tang: Hồ Sĩ Diện (SN 1993), Nguyễn Văn Hoàng Duy (SN 1993) và Nguyễn Văn Quang (SN 1993), cùng trú huyện Duyên Xuyên (Quảng Nam) đã có có hành vi tàng trữ, sơ chế, mua bán trái phép chất ma túy (loại “cỏ Mỹ”).

Theo đó, cơ quan chức năng xác định có 29,53 gam chất có chứa thành phần XLR-11 (chất ma túy được bổ sung vào Danh mục II, số thứ tự 136, Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ - PV).

Xet xu vu 'dai an' san xuat co My lon nhat mien Trung - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàng Duy, Nguyễn Văn Quang và Hồ Sĩ Diện (lần lượt từ trái sang phải).

Từ ngày 1/2 đến ngày 16/3/2016, Hồ Sĩ Diện, Nguyễn Văn Hoàng Duy, Nguyễn Văn Quang đã có hành vi tổ chức pha chế, đóng gói, tàng trữ nhằm mua bán trái phép chất ma túy loại cỏ Mỹ, tại nhiều địa điểm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, cũng như huyện Duy Xuyên.

Sâu chuỗi các hành vi tàng trữ, vận chuyển, sơ chế, đóng gói, mua bán trái phép chất ma túy của các bị cáo trong khoảng thời gian trên, cho thấy giữa các bị cáo đã có sự phân công, phối hợp, bàn bạc rất chặt chẽ và thống nhất, tạo thành một quy trình sơ chế, buôn bán ma túy khép kín, khó bị phát hiện.

Cụ thể, Diện là người có vai trò tổ chức, cầm đầu chịu trách nhiệm đi tìm nguyên liệu, cách thức pha chế, thuê địa điểm để che dấu hoạt động sản xuất. Đồng thời, y chịu trách nhiệm bán ma túy cho các khách hàng và giao dịch nhận chuyển tiền, Duy và Quang thì được phân công tập trung làm nhiệm vụ đóng gói, bỏ vào thùng theo sự hướng dẫn của Diện. 2 đối tượng này vừa đóng vai trò người thực hành, người giúp sức tích cực cho Diện.

Các bị cáo tại thời điểm phạm tội đã biết rõ cỏ Mỹ có chứa chất ma túy bị Nhà nước cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán, nhưng vẫn cố ý thực hiện, trong một khoảng thời gian dài xuyên suốt.

Tại phiên tòa, Duy và Quang đã quanh co không thừa nhận hành vi phạm tội, cũng không thừa nhận các nội dung mà các bị cáo đã thể hiện trong biên bản ghi lời khai ở giai đoạn điều tra, truy tố.

Sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên xử phạt bị cáo Hồ Sĩ Diện hình phạt 10 năm tù, Nguyễn Văn Hoàng Duy 7 năm 6 tháng tù và Nguyễn Văn Quang 7 năm tù, cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Cỏ Mỹ, thực chất là một loại ma túy nguy hiểm hơn cần sa. Theo những tài liệu của cơ quan công an, cỏ Mỹ là các gói thực vật khô, thái nhỏ, được tẩm một số hoạt chất gây nghiện và đóng gói trong túi ni lông. Hoạt chất chính có trong cỏ Mỹ là XLR-11.

Khi sử dụng, cỏ Mỹ sẽ gây ra những ảo giác mạnh, hoang tưởng, rối loạn thần kinh, hại não, mất trí, kích động mạnh, tự tạo cảm giác kích động mạnh, có những hàng vi và hàng động tiêu cực, tự gây hại cho mình và người khác.

Sử dụng cỏ Mỹ lâu ngày sẽ gây ra những tình trạng tồi tệ cho sức khỏe. Người dùng sẽ gầy gò, ốm yếu, mất sức đề kháng, dễ sinh ra các bệnh về gan, ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan nội tạng. Sử dụng nhiều có thể gây ra sốc thuốc, sùi bọt mép, co gật, đe dọa tính mạng.

Trên thế giới và một số tỉnh ở việt Nam đã có rất nhiều trường hợp tử vong, do sử dụng cỏ Mỹ.

Nhâm Thân