Liên quan tới đại án siêu lừa Huỳnh Thị Huỳnh Như, bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã bị đưa ra xét xử do tắc trách trong việc điều 17 nhân viên mang gửi gần 670 tỉ đồng và bị chiếm đoạt.

Xet xu vu an lien quan den sieu lua Huynh Thi Huyen Nhu - Anh 1

Bị cáo Bảo Ngọc tại tòa
Ảnh Nam Anh

Ngày 23.9, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc (42 tuổi, nguyên Phó phòng quản lý quỹ Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu - ACB) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới phiên sơ thẩm, bị án Huỳnh Thị Huyền Như hiện đang thụ án chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" cũng được trích xuất tới tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, ngày 22.3.2010, thường trực Hội đồng quản trị ngân ACB gồm Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ và Lý Xuân Hải đã thống nhất chủ trương “ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền VND và USD tại các tổ chức tín dụng. Giao tổng giám đốc kiểm soát hạn mức tiền gửi tại các tổ chức tín dụng... Ủy quyền cho kế toán trưởng tổ chức thực hiện, ký hợp đồng ủy thác”.

Sau đó ông Nguyễn Văn Hòa là Kế toán trưởng ngân hàng ACB đã đề xuất và được Tổng giám đốc Lý Xuân Hải phê duyệt về hạn mức gửi tiền (trong hạn mức giao dịch liên ngân hàng được hội đồng tín dụng phê duyệt trong từng thời kỳ), thời hạn gửi tiền và danh sách các nhân viên được ACB ủy thác gửi tiền.

Tháng 6.2011, ông Lý Xuân Hải phê duyệt hạn mức gửi tiền tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) là 1.500 tỉ đồng, thời hạn gửi 6 tháng và danh sách 19 nhân viên được ACB ủy thác gửi tiền, trong đó có 17 nhân viên thuộc Phòng quản lý quỹ.

Để thực hiện việc gửi tiền, bị cáo Bảo Ngọc và một đồng nghiệp khác đã liên hệ với các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc Ngân hàng Vietinbank để thăm dò lãi suất huy động tiền gửi. Bảo Ngọc liên hệ qua điện thoại với Huỳnh Thị Huyền Như, khi đó là quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Ngân hàng Vietinbanh Chi nhánh TP.HCM (Vietinbank TP.HCM) và thỏa thuận lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 18.8 - 20%/năm, tùy theo thời điểm cũng như thời hạn gửi tiền. Trong đó lãi suất trả riêng cho Bảo Ngọc từ 0,1 - 1,5%/năm.

Do tiền gửi chuyển khoản đến Ngân hàng Vietinbank nên hình thức gửi tiền được thể hiện bằng “Hợp đồng gửi tiền” theo mẫu của Ngân hàng Vietinbank TP.HCM và Bảo Ngọc phải cung cấp cho Huyền Như về thông tin người gửi tiền để Huyền Như mở trước 1 tài khoản thanh toán tại Phòng giao dịch Điện Biên Phủ.

Sau khi tiền đã chuyển vào tài khoản thì người gửi tiền liên hệ với Huyền Như để ký hợp thức thủ tục mở tài khoản, ký hợp đồng gửi tiền, ký chứng từ (giấy nộp tiền) để Huyền Như chuyển số tiền lãi ngoài hợp đồng vào tài khoản của người gửi tiền.

Từ ngày 21.7.2011 - 05.9.2011, Huỳnh Thị Bảo Ngọc chỉ định 17 nhân viên thực hiện việc gửi tiền tại Vietinbank TP.HCM, ký 32 “Hợp đồng ủy thác gửi tiền” với Ngân hàng ACB, đồng thời ký 32 “Hợp đồng gửi tiền” với Vietinbank TP.HCM. Theo đó ACB chuyển gần 670 tỉ đồng vào tài khoản thanh toán của 17 nhân viên Ngân hàng ACB mở tại Ngân hàng Vietinbank Phòng giao dịch Điện Biên Phủ.

Sau khi nhận được số tiền trên đây, Huyền Như đã chuyển tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng vào tài khoản của nhân viên Ngân hàng ACB để trả khoản lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng của người gửi tiền. Đồng thời chuyển số tiền hơn 3 tỉ đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên (chị gái của Bảo Ngọc), để trả khoản lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng cho riêng Huỳnh Thị Bảo Ngọc, theo đúng yêu cầu của bị cáo Bảo Ngọc.

Cáo trạng cũng nêu rõ, theo quy định tại điều 1 của “Hợp đồng ủy thác gửi tiền” thì nhân viên Ngân hàng ACB nhận ủy thác một số tiền cụ thể để gửi tiền có kỳ hạn tại Vietinbank TP.HCM bằng hình thức gửi tiết kiệm. Tại khoản 1.6 “Hợp đồng gửi tiền” quy định “Bên nhận tiền gửi được tự động trích toàn bộ số tiền gửi sang tài khoản tiền gửi kỳ hạn, trả lãi sau”, đồng thời các chủ tài khoản tiền gửi đã ký các lệnh chỉ để chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm. Tuy vậy, bị cáo Bảo Ngọc đã không yêu cầu nhân viên gửi tiền phải nhận các thẻ tiết kiệm để quản lý.

Lợi dụng các điều kiện do bị cáo Bảo Ngọc đã tạo ra, Huyền Như làm giả 9 lệnh chi của 6 chủ tài khoản, chuyển hơn 121 tỉ đồng đến tài khoản của người khác để ngay sau đó chiếm đoạt số tiền này. Huyền Như còn lập 89 thẻ tiết kiệm trị giá hơn 535 tỉ đồng, nhưng không giao số thẻ tiết kiệm này cho các chủ thẻ (người gửi tiết kiệm) và chiếm đoạt.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Huyền Như có mặt để đối chất với lời khai phủ nhận việc thỏa thuận trả lãi suất ngoài hợp đồng từ 1 - 1 ,5%. Trong khi đó bị cáo Bảo Ngọc khai rằng, việc được chuyển khoản tiền hơn 3 tỉ đồng là giao dịch giữa Huyền Như và chị gái mình.

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất của phiên sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Bảo Ngọc 16 - 17 năm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà An