KTNT- Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can là Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sinh, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái về tội giết người; Phạm thị Báu (vợ ông Quý), Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) về tội chống người thi hành công vụ.

CQĐT đã áp dụng biện pháp tạm giam đối với 4 bị can (Vươn, Quý, Sịnh, Vệ) và cho tại ngoại nhưng ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can nữ. Đồng thời ra quyết định truy nã và tập trung các biện pháp truy bắt đối với 2 bị can đang bỏ trốn là Thái và Thoại. Vụ án đang được cơ quan chức năng hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Với vụ án “Hủy hoại tài sản công dân” liên quan tới vụ cưỡng chế đầm tôm, CQĐT Công an TP. Hải Phòng đang tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ, chờ kết quả giám định tài sản theo quy định của Luật Tố tụng hình sự. Cùng sự việc, UBND TP. Hải Phòng đã thành lập Hội đồng định giá tài sản để xác định giá trị nhà trông đầm của ông Đoàn Văn Vươn làm căn cứ cho việc kết luận, truy tố, xét xử vụ án. Hiện Hội đồng định giá tài sản thành phố đang tích cực làm việc để sớm có kết quả cung cấp cho các cơ quan báo vệ pháp luật.

Liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôm nhà ông Vươn, Thành ủy Hải Phòng cho biết đã xử lí kiểm điểm 50 cán bộ, đảng viên của 25 tổ chức có vi phạm trong vụ cưỡng chế đầm tôn tại Tiên Lãng, đặc biệt khiển trách tập thể ban cán sự Đảng UBND thành phố. Tuy nhiên, đầu tháng 4, báo cáo của UBND TP. Hải Phòng cho thấy, nhiều nội dung quan trọng của vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng vẫn dừng ở mức “tiếp tục thực hiện”, phương án giao đất cho gia đình ông Vươn sử dụng vẫn chưa hoàn chỉnh, kết luận điều tra để truy tố, xét xử vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” cũng chưa xong.

Mặc dù vậy, theo bà Nguyễn Thị Mai, Chánh án TAND TP Hải Phòng thì, các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ những vụ án này để đưa ra xét xử muộn nhất trong tháng 6.

Thành Vinh