Vụ án Minh “sâm” và đồng phạm bị truy tố hai tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhận được sự quan tâm của dư luận khi Minh là "ông trùm" xã hội đen có tiếng ở Bắc Ninh.

Tự xây chợ và yêu cầu nộp phí "khủng"

Theo bản cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 6.2012 đến tháng 5.2014, tại xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Ngọc Minh đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, theo dự án được phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra Minh “sâm” còn xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào, theo tin tức trên báo Lao động.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và mức thu phí của chợ mà tự ý thành lập “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo” và tự đề ra quy định nộp các phí “bến bãi”, “công nông”.

Xet xu Minh 'sam' va dong pham: Toan canh vu an - Anh 1

Từ phải qua: Minh "sâm" , con rể, và con gái hầu tòa tại phiên sơ thẩm. Ảnh Dân việt.

Đồng thời, Minh “sâm” phân công cụ thể trách nhiệm từng nhân viên của ban quản lý chợ, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ (xã Phù Khê) phải vào Ban Quản lý Chợ Đồng Bèo hạ gỗ, nộp phí theo quy định của Minh.

Từ tháng 12/2012 đến ngày 13/8/2014, Nguyễn Ngọc Minh đã cùng các đồng phạm, cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền hơn 184 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại, Minh đã sử dụng vào hoạt động của Ban quản lý Chợ và chi tiêu cá nhân. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét và thu giữ của Quách Văn Lộc 1 khẩu súng K54 và 1 hộp tiếp đạn.

Khẩu súng này do Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng, cựu trưởng thôn Phù Khê Thượng (xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), được coi là trợ giúp đắc lực của Minh "sâm" - giao cho Lộc tàng trữ, cất giấu.

Xử sơ thẩm, tuyên phạt Minh "sâm" 2 năm tù

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa sáng 2/6, Thẩm phán Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tọa phiên tòa – đã thay mặt Hội đồng xét xử đọc lời tuyên án với Minh "sâm" và 9 bị cáo về các tội danh “ Cưỡng đoạt tài sản ” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo tòa tuyên án , bị cáo Nguyễn Ngọc Minh, thường gọi là Minh "sâm" (SN 1960, ở phường Đông Ngàn, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị phạt 24 tháng tù giam tương đương với 2 năm tù tính từ ngày bị bắt 13/8/2014, và bồi thường 117 triệu 800 ngàn đồng cho người bị hại.

Trước đó, tại tòa, bị cáo Minh "sâm" đã thừa nhận hành vi thu phí đối với các chủ xe gỗ là sai, bị cáo chưa xin phép cơ quan chức năng vì nghĩ rằng... không phải đi xin. Hơn thế, do đã bỏ tiền ra làm chợ nên việc phí là để hồi vốn và trang trải những khoản tiền trong quá trình vận hành chợ. Ngoài ra, một phần nguyên nhân cũng do bị cáo hiểu biết pháp luật kém nên mới vi phạm.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xem xét kết quả

Tin tức trên báo pháp luật Plus, sau khi TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử đối tượng Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "sâm") cùng đồng phạm kết thúc ngày 1/6/2016, với mức án chỉ là 24 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản đã gây bức xúc trong dư luận.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đề nghị Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét kết quả việc điều tra , truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn nêu trên để giải quyết tiếp vụ án theo trình tự tố tụng phúc thẩm đúng pháp luật, xử lý nghiêm tội phạm. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra quá trình điều tra vụ án, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Hoãn xử phúc thẩm vì Minh "sâm" trí nhớ lẫn lộn

Sáng 25/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Minh "sâm" và đồng phạm những đã hoãn xừ. Tại tòa, Minh "sâm" cho biết mắt mờ, trí nhớ lẫn lộn.

Cụ thể, theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội, sáng nay 25/11, phiên xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Minh ( Minh "sâm" ) cùng đồng bọn được diễn ra theo đúng kế hoạch, tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Ninh. Nhưng hầu hết các bị hại trong vụ án đều không đến tham dự phiên tòa, theo tin tức trên báo An ninh thủ đô.

Trong khi đó, tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX phúc thẩm nhận được lá đơn đề nghị hoãn phiên tòa của vị luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại ngõ Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH Đại An với lý do sức khỏe không đảm bảo.

Cũng tại thời điểm bắt đầu phiên tòa, nói về sự vắng mặt của luật sư bào chữa, Minh "sâm" cho biết: “Bị cáo giờ mắt mờ , trí nhớ lẫn lộn nên không nhớ hết”. Ngoài ra, do luật sư của bị cáo sức khỏe không đảm bảo nên đã đề nghị HĐXX hoãn tòa.

Với những lý do nêu trên nên sau khi hội nghị, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định trì hoãn lại phiên tòa. Trước những người có mặt tại phiên tòa, HĐXX cho biết thời gian mở lại phiên tòa này sẽ thông báo sau.

Hồng Hà (Tổng hợp)