Ngày 23.11, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 422 tỉ đồng của 4 ngân hàng do Ngô Thanh Long (SN 1978, trú tại Q. Bình Thạnh) gây án. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 25.11.

Xet xu giam doc chiem doat hon 400 ti dong cua 4 ngan hang - Anh 1

Ngô Thanh Long (bên trái) cùng các đồng phạm tại tòa.

Liên quan vụ án còn có bị cáo Nguyễn Nam Huân (SN 1985, ngụ Q. Bình Thạnh, nguyên chuyên viên phòng dịch vụ Techcombank chi nhánh TPHCM), Lê Duy Khương (SN 1980, ngụ Q.3, nguyên Trưởng phòng Giao dịch Gò Vấp thuộc MSB chi nhánh Sài Gòn) và Mã Quốc Phát (SN 1987, ngụ Q. Gò Vấp, nguyên cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB Sài Gòn) bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo cáo trạng, Long mở 3 Cty Long Quân, Mê Kông và Mê Kông 79, hoạt động thua lỗ. Năm 2008, Long chỉnh sửa sổ sách, điều chỉnh số liệu khống để lập hồ sơ vay vốn tại Vietcombank (VCB) - chi nhánh Cần Thơ. Không phát hiện hành vi gian dối của Long, ngân hàng đã cấp hạn mức tín dụng 120 tỉ đồng cho Cty Long Quân. Sau đó, Cty Long Quân mất khả năng thanh toán hơn 80 tỉ đồng trong khi tài sản đảm bảo chỉ có hơn 8 tỉ đồng. VCB chi nhánh Cần Thơ đã bị chiếm đoạt khoảng 72 tỉ đồng.

Tương tự, Ngân hàng BIDV chi nhánh Cần Thơ đã cấp hạn mức tín dụng 80 tỉ đồng cho Cty Long Quân và bị Long chiếm hơn 39 tỉ đồng. Long sử dụng pháp nhân Cty Long Quân và Mê Kông thế chấp hàng chục căn hộ chung cư “ma” (mua bán giả tạo) rồi vay 160 tỉ đồng của Techcombank chi nhánh TPHCM và chiếm đoạt gần 44 tỉ đồng của MSB chi nhánh Sài Gòn. Ngoài ra, Long còn lừa Techcombank TPHCM cấp chứng thư bảo lãnh đối ứng giá trị 20 tỉ đồng cho Cty Mê Kông 79 nhưng sau đó không thực hiện cầm cố các lô thẻ cào điện thoại như cam kết.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, Ngô Thanh Long đã lừa đảo chiếm đoạt gần 422 tỉ đồng của 4 ngân hàng. Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng đã không kiểm tra và thực hiện các quy định dẫn đến không phát hiện được Long thế chấp các căn hộ ảo, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng. Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Giám đốc Techcombank chi nhánh TPHCM và Nguyễn Hải An - đồng phạm đóng vai trò giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo. Thực tế, Nguyễn Hải An - chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư cao cấp River Garden, được sở hữu 47 căn hộ và đã bán hết cho người mua nhưng An đã ký các hợp đồng bán giả tạo để hợp thức hóa hồ sơ vay tiền giúp của Ngô Thanh Long chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

PHÙNG BẮC