Ngày 14/11, TAND TP.Cần Thơ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm giả giấy tờ được tuyển dụng vào nghành công an.

Xét xử đường dây làm giả giấy tuyển dụng vào ngành công an

Năm bị cáo bị truy tố gồm, Nguyễn Văn Hết (49 tuổi, ngụ P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), Dương Thanh Phong (26 tuổi, ngụ xã Trường Long, huyện Phong Điền, cùng TP.Cần Thơ), Phạm Việt Hoài (26 tuổi, ngụ huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), bị tuy tố cùng về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, Nguyễn Ngọc Nguyện (41 tuổi, ngụ P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) bị truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và Hứa Thị Thùy Dung (27 tuổi, ngụ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xet xu duong day lam gia giay tuyen dung vao nganh cong an - Anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, Hết từng công tác trong ngành Công an, có mối quan hệ quen biết nên Hết mượn các quyết định về nhân sự có sẵn chữ ký, con dấu của ngành Công an đem về nhà rồi chỉ đạo cho Phong sao chụp lại để lấy mẫu dấu, chữ ký và giao cho Dung sử dụng máy tính để soạn thảo các văn bản rồi cắt, ghép chữ ký, con dấu mà Phong đã sao chụp để làm ra các thông báo, quyết định tuyển dụng giả theo nội dung mà Hết yêu cầu để giao cho các bị hại.

Hết từng tham gia lực lượng công an tại tỉnh Hậu Giang (cũ) và xuất ngũ vào1999. Năm 2006, Hết thành lập Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Tiến Đạt và làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc được một thời gian.

Sau đó theo quy định, Giám đốc công ty làm dịch vụ bảo vệ phải có bằng cử nhân Luật trong khi Hết không có bằng cấp nên đã thuê người khác làm Giám đốc.

Biết một số người có nhu cầu làm việc trong ngành Công an và những người thi rớt đại học cảnh sát có nhu cầu học Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, Hết nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo.

Đến năm 2014, Hết thông qua người quen giới thiệu mình có mối quan hệ với cán bộ lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công an nên có thể lo cho những ngưòi có nhu cầu xin việc vào ngành Công an hoặc theo học các Trường Trung cấp Cảnh sát, xin phúc khảo điểm thi vào trường công an ….

Hết dùng các số điện thoại của mình nhưng nói là của cán bộ công an để bị hại tự liên lạc xác minh. Phong và Hoài sẽ đóng giả là cán bộ Vụ Tổ chức để giao tiếp với các bị hại qua điện thoại. Sau đó,Phong Hoài còn tiếp tục trong vai trò khác, đó là người nhà của cán bộ công an đến nhà các bị hại để nhận tiền.

Mỗi trường họp xin vào nghành công an được ra giá từ 150 - 250 triệu đồng.

Đến nay Cơ quan điều tra đã xác định, từ tháng 7/2014 đến tháng 3/2015, Hết cùng các đồng phạm thực hiện 36 vụ lừa đảo bằng thủ đoạn trên để chiếm đoạt số tiền gần 3 tỉ đồng của nhiều bị hại.

Tuy nhiên do có nhiều bị hại liên quan vắng mặt trong phiên xét xử hôm nay (14/11) theo giấy triệu tập của tòa, nên HĐXX đã cho tạm hoãn phiên tòa để gởi giấy triệu tập lần 2 theo quy định.

Ngọc Phượng