Các nhà nghiên cứu ĐH Washington đã phát triển một phòng xét nghiệm di động chi phí thấp trên điện thoại thông minh.

Xet nghiem tren dien thoai thong minh co the phat hien ung thu - Anh 1

Trong khi các bệnh nhân và nhân viên y tế đều mong có kết quả xét nghiệm nhanh hơn, các nhà nghiên cứu cố gắng đưa các công nghệ phát hiện sinh học được sử dụng trong các phòng xét nghiệm vào thiết bị di động vì vậy bệnh nhân có thể được chẩn đoán gần như tức thì tại phòng khám, trên xe cứu thương hoặc trong phòng cấp cứu.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một máy đo quang phổ trên điện thoại thông minh 8 kênh, có thể phát hiện interleukin-6 ở người, một chỉ dấu sinh học của ung thư phổi, tuyến tiền liệt, gan, ung thư vú và ung thư biểu mô. Máy đo quang phổ phân tích số lượng và loại hóa chất trong mẫu bằng cách đo quang phổ ánh sáng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Lei Li, trợ giảng tại trường Cơ khí và Vật liệu cho biết máy đo quang phổ này đặc biệt có lợi cho các phòng khám và bệnh viện với số lượng mẫu lớn vì không cần thực hiện trong phòng xét nghiệm hoặc dành cho các bác sĩ ở những khu vực vùng sâu, vùng xa.

Mặc dù máy đo quang phổ trên điện thoại thông minh đã có, chúng chỉ giám sát hoặc đo một mẫu đơn lẻ ở tại một thời điểm khiến chúng kém hiệu quả đối với các ứng dụng thế giới thật. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Biosensors and Bioelectronics, máy đo quang phổ đa kênh này có thể đo 8 mẫu khác nhau tại cùng một thời điểm sử dụng xét nghiệm phổ biến ELISA xác định các kháng thể và sự thay đổi màu là các chỉ dấu bệnh.

Li cho biết: “Với máy đo quang phổ 8 kênh này, chúng ta có thể đưa 8 mẫu vào cùng một xét nghiệm hoặc một mẫu làm 8 xét nghiệm khác nhau. Điều này làm tăng hiệu quả của thiết bị"

Mặc dù hệ thống hiện tại hoạt động trên iPhone 5, các nhà nghiên cứu nói rằng họ đang tạo ra một thiết kế có thể điều chỉnh sẽ tương thích với bất kỳ loại điện thoại thông minh nào.