Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch (CDC), dự án trị giá 1,2 triệu USD này sẽ cho phép bạn thử HIV có kết quả ngay tại các hiệu thuốc.

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Giới chức ngành y tế muốn xem xét tính ứng dụng của việc thử HIV ở hiệu thuốc nên họ đã thiết lập một chương trình thử nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch Mỹ (CDC), dự án trị giá 1,2 triệu USD này sẽ cho phép bạn thử HIV có kết quả ngay tại các hiệu thuốc và phòng khám trên 24 vùng ở Mỹ.

Các quan chức hi vọng xét nghiệm HIV sẽ trở thành một dịch vụ thông thường ở các hiệu thuốc giống như kiểm tra huyết áp hoặc tiêm vắc-xin.

Hiện nay, loại hình xét nghiệm này đã được tiến hành tại 7 địa điểm và CDC sẽ sớm mở thêm 17 điểm nữa.

Hiệu thuốc của Sarah Freedman ở Washington D.C cung cấp dịch vụ này

Quy trình xét nghiệm rất đơn giản. Người ta chỉ cần sử dụng một miếng gạc đặt trong miệng và bạn sẽ biết kết quả chỉ sau 20 phút. Những người phát triển phương pháp này cho biết độ chính xác lên tới 99%.

Nếu kết quả là dương tính, khách hàng sẽ được chuyển tới trạm y tế địa phương hoặc các trung tâm chăm sóc sức khỏe khác để thử máu xác nhận kết quả, tư vấn và điều trị.

Chương trình mới của CDC nhằm đào tạo các dược sĩ để họ có thể tự thực hiện và đưa xét nghiệm này trở thành một dịch vụ thông thường.

"Tôi rất hào hứng. Đây là một chương trình rất mới", Sarah Freedman, quản lí một hiệu thuốc Walgreens ở Washington D.C nói.

Hiệu thuốc của Freedman cũng tham gia vào chương trình này. Tại hiệu thuốc của cô, việc xét nghiệm được tiến hành trong một căn phòng riêng. Các nhân viên cũng tìm cách để khách hàng có thể yêu cầu xét nghiệm một cách dễ dàng và kín đáo.

Họ phát những tấm thẻ yêu cầu ở ĐH George Washington và một số nơi gần đó. Khách hàng chỉ cần tới phòng khám và đưa thẻ cho nhân viên.

Theo CDC, hiện nay có khoảng 1,1 triệu người Mỹ bị nhiễm HIV nhưng 20% trong số họ không hề biết mình đang mang bệnh bởi phải mất 10 năm ủ bệnh thì các triệu chứng mới phát tác.

AloBacsi.vn (Theo Khoa học & Đời sống)