Để khắc phục triệt để tình trạng mất an toàn gây cháy, nổ ở các cơ sở hoạt động karaoke, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đề nghị tham khảo ý kiến cơ quan chức năng, xem xét tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh karaoke đến hết ngày 31-12-2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở. Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ hai, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình cao với quan điểm này của thành phố.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội):
Người dân và chủ quán cần ủng hộ

Tạm dừng hoạt động kinh doanh của các cơ sở karaoke trên địa bàn Hà Nội nhằm mục đích tổng rà soát điều kiện, tiêu chí về cháy, nổ và các tiêu chí về điều kiện kinh doanh khác, để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân là cần thiết. Nếu buộc tạm dừng vì lý do không phù hợp, không thỏa đáng sẽ gây ảnh hưởng đến các quy định về quyền tự do kinh doanh, công ăn việc làm, nhưng những vụ cháy ở quán karaoke vừa qua là đặc biệt nghiêm trọng, nên việc thành phố có ý định tạm dừng để rà soát là hoàn toàn đúng pháp luật.

Việc làm này cho thấy lãnh đạo thành phố đặc biệt đề cao tính mạng, tài sản người dân, bảo đảm an toàn kinh doanh nói chung, đồng thời tạo tâm lý yên tâm cho người dân khi sử dụng dịch vụ karaoke, có lợi cho các chủ đầu tư kinh doanh karaoke. Tôi cho rằng, người dân và các chủ quán karaoke nên ủng hộ chủ trương này của thành phố. Tuy nhiên, thành phố nên cân nhắc, lắng nghe ý kiến của người dân và chủ các cơ sở kinh doanh về thời hạn dự kiến tạm dừng để bảo đảm hiệu quả của việc rà soát, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, giải trí của doanh nghiệp và người dân.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh):
Đưa ra thời hạn cụ thể

Việc TP Hà Nội áp dụng mô hình phố đi bộ, nới khung giờ hoạt động của hàng quán để phát triển du lịch được dư luận ủng hộ. Tôi cho rằng, nhìn nhận một việc cần xem xét kỹ lợi ích cốt lõi mà nó mang lại. Trong tình huống khẩn cấp, chính quyền địa phương có thể áp dụng chế tài tạm ngưng hoạt động kinh doanh nào đó trên địa bàn để kiểm tra, rà soát lại. Việc làm này cũng vì lợi ích, bảo đảm an toàn cho cộng đồng, người dân. Nếu Hà Nội tạm ngừng hoạt động kinh doanh karaoke thì nên đưa ra thời hạn cụ thể. Đặc biệt, thành phố cần có giải pháp để ngăn chặn cán bộ cấp dưới lợi dụng việc tạm dừng gây nhũng nhiễu với người đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân):
Cần có biện pháp mạnh không chỉ riêng với lĩnh vực kinh doanh karaoke

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh karaoke liên tục xảy ra tình trạng mất an toàn, việc thành phố có biện pháp mạnh để chấn chỉnh là cần thiết. Tuy nhiên, cần có những thời hạn cụ thể với từng đối tượng. Các điểm kinh doanh karaoke đủ điều kiện thì ngay sau khi kiểm tra nên cấp phép hoạt động ngay.

Những điểm kinh doanh không đủ điều kiện hoặc chưa kiểm tra được thì cương quyết phải dừng hoạt động đến khi nào bảo đảm đủ các điều kiện an toàn theo quy định mới xem xét cho hoạt động. Theo tôi, không riêng lĩnh vực kinh doanh karaoke, thành phố cần có những biện pháp mạnh trong các lĩnh vực khác như an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở kinh doanh không bảo đảm điều kiện thì phải dừng hoạt động.

Xem xet tam dung hoat dong kinh doanh karaoke, bao dam an toan cho cong dong - Anh 1

Xem xét tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke đến hết năm 2016

(HNMO) - Chiều 7-11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tập thể UBND thành phố đã họp thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2016 và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, xem xét các nội dung trình tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố.

Quốc Bình ghi