Trao đổi với báo giới bên lề hội nghị giao lưu trực tuyến, do Bộ Tài nguyên- Môi trường tổ chức ngày 7-11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: “Không phải dự án nào cũng sẽ được chấp nhận đưa vào đầu tư”.

Xem xet ki du an co nguy co tac dong xau den moi truong - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Võ Tuấn Nhân trao đổi với báo giới. Ảnh ĐH.

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, những dự án có tác động xấu đến môi trường như phá rừng, liên quan đến khu bảo tồn sinh học hay những dự án có nguồn nước xả thải lớn và những lĩnh vực nhạy cảm như sắt thép, sản xuất giấy, dệt nhuộm… sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

Trong quá trình phê duyệt đầu tư sẽ lựa chọn nhà đầu tư có công nghệ tiên tiến hiện đại, quy trình xử lý chất thải phải bài bản và được thẩm định phê duyệt bởi đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường của từng doanh nghiệp. “Tất cả những cái đó mới phòng ngừa và tránh được những sự cố đã xảy ra như thời gian qua”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, để có sự chủ động xử lý các sự cố môi trường, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa địa và Bộ, trong Luật Bảo vệ môi trường đã phân định cấp nào làm nhiệm vụ gì. Luật chính quyền địa phương cũng phân định cấp nào làm gì.

“Do đó, khi Trung ương cấp phép nhưng trên địa bàn xã thì xã là người đầu tiên ứng phó với các sự cố kể cả trong bão lụt hay sự cố môi trường, chứ không phải Trung ương cấp phép là Trung ương phải giải quyết các việc ở xã, ở huyện, ở tỉnh… Sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra phạm vi từ 2 huyện trở lên cấp tỉnh phải vào cuộc, từ 2 tỉnh trở lên thì Trung ương phải vào cuộc”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Trước ý kiến của phóng viên có nên nên nâng các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường để theo kịp các nước có trình độ tiến tiến hiện đại, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng: Trong giai đoạn đầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển hơi “nóng”, đó cũng là yếu tố tác động xấu đến môi trường nên không thể đổ thừa cho công tác quản lý hết.

Ngoài ra, nước ta chưa thực sự coi trọng công tác bảo vệ môi trường, ví dụ lựa chọn công nghệ, ngành nghề, lĩnh vực đầu tư cho phù hợp. Quy trình quản lý xét duyệt các dự án đầu tư, có những lúc có những nơi chỉ chú trọng phát triển kinh tế, giải quyết việc làm tăng thu nhập, chưa chú trọng công tác bảo vệ môi trường nên ô nhiễm môi trường đã tích tụ lại.

Đỗ Hòa