Đó là quan điểm của luật sư về vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ở Hà Đông, Hà Nội”, theo đó trong quá trình cơ quan tiến hành tố tụng chuẩn bị xét xử, nếu bị can mắc bệnh hiểm nghèo không thể tham gia phiên tòa xét xử, VKSND quận Hà Đông có thể áp dụng quy định tại Điều 181 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 để miễn trách nhiệm hình sự cho anh Nguyễn Văn Hiếu theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Hình sự, rút quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa và đề nghị TAND quận Hà Đông đình chỉ vụ án.

Xem xet de nghi dinh chi vu an vi pham quy dinh giao thong duong bo o Ha Dong - Anh 1

Tai nạn xe ben - xe máy

Vào lúc 4h30 ngày 11/10/2015, tại ngã tư đường Quang Trung - Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải ben của Cty CP Xây dựng Hoàng Vân, mang BKS 29C-17419 do lái xe Ngô Văn Hiếu điều khiển với xe máy BKS 29H9-7843 do bà Bùi Thị Chung (SN 1952) điều khiển.

Theo Kết luận điều tra vụ án số 154/KLĐT ngày 25/7/2016 của Công an quận Hà Đông và Cáo trạng số 152/CT/VKS ngày 18/8/2016 của VKSND quận Hà Đông, vụ tai nạn làm bà Chung bị thương nặng.

Ngay lúc xảy ra tai nạn, anh Ngô Văn Hiếu đã thuê xe taxi đưa bà Chung đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, sau đó quay lại hiện trường làm việc với Cảnh sát Giao thông quận Hà Đông và điều khiển xe về nơi trông giữ xe của công an.

Sau đó công an cho anh Hiếu về và hẹn hôm sau làm việc. Do vết thương quá nặng, bà Chung đã chết ngày 12/10/2015.

Sau khi lo chu toàn đám tang bà Chung, đại diện Cty CP Xây dựng Hoàng Vân kết hợp cùng anh Hiếu và gia đình bà Chung đã thống nhất hòa giải vì gia đình nạn nhân được cho là cũng hiểu lỗi do nạn nhân đi vượt đèn đỏ, sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành, chở hàng cồng kềnh...

Hai bên đã ký biên bản hòa giải ngày 28/10/2015, anh Hiếu đã bồi thường cho gia đình bà Chung 150 triệu đồng, và gia đình bà Chung đã có giấy đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự anh anh Hiếu gửi cơ quan pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Công an quận Hà Đông khởi tố vụ án và ra Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND quận Hà Đông truy tố bị can Nguyễn Văn Hiếu về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan công an xác định anh Hiếu vượt quá tốc độ, thiếu quan sát. Tuy nhiên, cũng ngay tại bản kết luận điều tra này, công an xác định rõ anh Hiếu điều khiển phương tiện với tốc độ khoảng 40km/h (quy định pháp luật đường nội đô được phép di chuyển từ 40 – 50km/h, khu vực hiện trường xảy ra tai nạn không có biển báo tốc độ). Anh Hiếu cũng đang điều khiển xe theo tín hiệu đèn xanh.

Cơ quan công an xác định anh Hiếu “ra đầu thú”, trên thực tế anh Hiếu đã đến cơ quan công an làm việc ngay sau tai nạn và chưa bỏ trốn một giờ nào. Các văn bản nói trên cũng xác định bà Chung “vượt đèn đỏ” và đây là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn.

Tuy nhiên, cơ quan công an không đề cập đến lỗi của nạn nhân (bà Chung) trong vụ tai nạn (những thông tin này có trong giám định hiện trường và lời khai của nhân chứng trong hồ sơ vụ án): bà Chung không có giấy phép lái xe; xe mô tô không có gương chiếu hậu; xe chở cồng kềnh, có lồng sắt, sọt sắt, giá sắt tự chế; không đội mũ bảo hiểm (dẫn đến bị chấn thương sọ não khi ngã)...

Có thể xem xét đề nghị đình chỉ vụ án

Nhận định về vụ án này, Luật sư Lê Ngọc Hà – Trưởng Văn phòng Luật Đa Phúc (Đoàn Luật sư Hà Nội) – cho rằng, theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Hình sự thì: “Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Đây là quy định mang đậm tính nhân văn, nhân đạo cao đẹp của chế độ pháp luật xã hội chủ nghĩa khi miễn trách nhiệm hình sự đối với người đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhưng do thay đổi chính sách pháp luật hoặc người phạm tội bị mắc bệnh hiểm nghèo, không còn khả năng gây thiệt hại cho xã hội, không cần thiết phải áp dụng hình thức xử lý hình sự.

Sau khi vụ việc xảy ra, anh Hiếu bị mắc bệnh hiểm nghèo, bị ung thư đại tràng di căn sang ruột non, hiện đã mổ hai lần trong tình trạng sức khỏe yếu (có bệnh án của bệnh viện).

“Quá trình cơ quan tiến hành tố tụng chuẩn bị xét xử nếu anh Nguyễn Văn Hiếu mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư đại tràng đã di căn sang ruột non, thể trạng sức khỏe quá yếu sau 02 lần phẫu thuật không thể tham gia phiên tòa xét xử, bị hạn chế khả năng nghe, nói, khai báo.

Nếu tiến hành xét xử thì VKSND quận Hà Đông có thể áp dụng quy định tại Điều 181 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 để miễn trách nhiệm hình sự cho anh Nguyễn Văn Hiếu theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Hình sự, rút quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa và đề nghị Tòa án nhân dân quận Hà Đông đình chỉ vụ án”, Luật sư Lê Ngọc Hà nói

Đỗ Hoàng