Tuy mới được tổ chức lần thứ 2 nhưng lễ hội Chọi Bò, Mèo Vạc đã thu hút được nhiều du khách đến xem.

Bên cạnh những màn cống hiến đẹp mắt, cũng có những trận đấu diễn ra nhàm chán, hai chú bò vào sân và... đứng nhìn nhau, không đánh. Lúc này lại cần sự can thiệp của các trọng tài, thúc cho hai bò đấu nhau.

Nằm trong Tuần văn hóa du lịch Chợ Tình Khau Vai, hội Chọi Bò đã góp phần tạo nên sự phong phú cho nét văn hóa của các dân tộc huyện Mèo Vạc.

27 đấu sĩ bò đấu loại trực tiếp đã mang lại cho du khách và người dân những màn thi đấu hấp dẫn. Phần lớn là các đấu bò "nghiệp dư" chưa phải là các đấu bò chuyên nghiệp nhưng những trận đấu vẫn tạo được những kịch tính.

Cú đánh hiểm

Chọi bò không giống như chọi trâu, thời gian diễn ra rất nhanh chóng. Có trận đấu chỉ kéo dài 1 phút, khi một chú bò mới bước vào sân đấu đã bị uy của đối thủ hạ gục và chạy thẳng ra ngoài sân. Những cũng có trận đấu kéo dài gần 20 phút với những pha tấn công mạnh mẽ và táo bạo.

Chăm sóc vết thương cho "võ sĩ" sau trận đấu

Để thi đấu trong hội Chọi bò, nhiều chủ bò đã phải đi săn lùng và mua bò từ những vùng khác, như Lạng Sơn, Cao Bằng ...

Điểm đặc biệt của hội chọi bò là các chú bò không bị giết thịt, mà sau trận đấu các chú bò lại trở về cày cấy, chờ đến năm sau để tiếp tục thi đấu hoặc không vào sân đấu nữa. Và nếu khi vào sân hai bò không đấu, thì chủ bò sẽ vào bốc thăm thắng trận.

Giải nhất được 10 triệu đồng. Giải hai được 7 triệu đồng, giải ba 5 triệu đồng và giải khuyến khích 2 triệu đồng. Tuy nhiên trong quá trình diễn ra Hội chọi, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức... có thể tài trợ tiền cho chú bò mà mình thích. Sau giải đấu, nếu chú bò đó thắng sẽ nhận được thêm cả số tiền tài trợ.

Ở hội Chọi Bò lần thứ 2 này, bò số 20 (Quán quân năm trước) của chủ bò Vừ Mí Tủa đã thành công trong việc bảo vệ chức vô địch của mình.

Cùng xem những pha thú vị trong hội Chọi Bò lần hai, 2012:

Cuộc chiến cam go

Hai "đấu sĩ" này có vẻ không hào hứng lắm với trận đấu

Dắt "võ sĩ" ra đấu trường

Người dân hứng thú với các màn chọi bò

Hạ knock-out đối thủ

Theo Baodatviet