(Kienthuc.net.vn) - Sau 58 năm thành lập, Hải quân Việt Nam ngày nay là lực lượng hiện đại, trang bị tốt đang ngày đêm bảo vệ vùng biển tổ quốc.

Năm 1955, Cục phòng thủ bờ biển (sau này là Hải quân Nhân dân Việt Nam) được thành lập với trang bị kém. Nhưng chỉ sau vài năm, với sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, hải quân ta đã có gần 100 tàu các loại. Trong ảnh là tàu pháo cỡ nhỏ (dưới 100 tấn) của Hải quân Nhân dân Việt Nam thời kỳ đầu.

Những chiếc tàu hiện đại đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam hầu hết là tàu pháo, tàu phóng lôi có lượng giãn nước vài chục tới vài trăm tấn do Liên Xô – Trung Quốc viện trợ. Trong ảnh là biên đội tàu pháo của hải quân tuần tra bảo vệ bờ biển.

Mặc dù có hỏa lực yếu, tàu nhỏ nhưng trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam đã kiên cường đánh trả lại sức mạnh hùng hậu của Không quân – Hải quân Mỹ.

Tháng 8/1964, biên đội tàu phóng lôi “bé nhỏ” của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã dũng mãnh đánh đuổi tàu khu trục Maddox của Hải quân Mỹ. Trong suốt cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ, lực lượng hải quân đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc. Trong ảnh là một loại tàu phóng lôi của hải quân ta.

Đầu những năm 1970, trang bị Hải quân Nhân dân Việt Nam có bước phát triển mới khi tiếp nhận thêm 4 tàu tên lửa lớp Komar Project 183P. Đây có lẽ là tàu chiến hiện đại nhất, hỏa lực mạnh nhất có thể đe dọa tàu chiến Mỹ của bộ đội hải quân. Trong ảnh là biên đội tàu tên lửa Komar của Việt Nam, mỗi tàu lắp 2 bệ phóng tên lửa P-15 Termit (tầm bắn 40km).

Giai đoạn 1970-1980, Hải quân Nhân dân Việt Nam nhận viện trợ thêm 8 tàu cao tốc tên lửa lớp Osa II Project 205M. Ngày nay, những chiếc tàu Osa II vẫn còn hoạt động trong lực lượng hải quân.

Ngoài tàu Osa II, Việt Nam còn nhận thêm 5 tàu hộ tống săn ngầm lớp Petya II/III có lượng giãn nước gần 2.000 tấn.

Ngày nay, hầu hết các tàu hộ tống săn ngầm lớp Petya II/III vẫn còn trong trang bị hải quân. Một số tàu được bộ đội ta tự nâng cấp cải tiến trang bị thêm vũ khí.

Những năm 1990, trước yêu cầu mới trong công tác bảo vệ biển đảo tổ quốc, lực lượng hải quân được đầu tư hiện đại hóa mạnh mẽ. Giữa những năm 1990, Hải quân Nhân dân Việt Nam tiếp nhận các tàu hộ tống tên lửa Project 1241RE hiện đại.

Năm 1999, Việt Nam ký tiếp hợp đồng với Nga mua thêm 2 tàu hộ tống tên lửa Project 1241.8 với hỏa lực mạnh hơn, 16 tên lửa hành trình chống tàu Kh-35 Uran-E.

Trong ảnh là tàu hộ tống tên lửa BSP-500 (trang bị 8 tên lửa Kh-35 Uran-E) trang bị cho Hải quân Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Hà Trang

Năm 2007, Việt Nam ký hợp đồng mua 2 khinh hạm tên lửa hiện đại Gepard 3.9 Project 11661 từ Nga. Năm 2011, phía Nga đã chuyển giao cả 2 tàu cho Việt Nam. Trong ảnh là tàu HQ-012 Lý Thái Tổ. Ảnh: Hà Trang

Khinh hạm Gepard 3.9 HQ-011 Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Hà Trang

Ngoài các tàu tên lửa hiện đại kể trên, Việt Nam còn mua sắm thêm một số tàu tuần tra ven biển lớp Svetlyak Project 10412 và nhất là chúng ta tự đóng mới thành công tàu pháo TT-400TP. Ảnh: Hà Trang

Trong ảnh là đội tàu chiến đấu hiện đại thuộc Lữ đoàn 162. Ảnh: Hà Trang