Một nhóm phiến quân nổi dậy ở Syria vừa tuyên bố sở hữu một loại súng máy hạng nặng có khả năng điều khiển từ xa bằng camera và tay cầm PlayStation.

Nhóm phiến quân này đã đăng tải video lên mạng nhằm miêu tả cách thức hoạt động của loại vũ khí Sham R3, vốn được cải tiến từ súng máy DShK 12,7 mm của Liên-xô. Nhờ camera có độ phóng đại 43x lắp trên súng, người sử dụng có thể theo dõi được quân địch từ khoảng cách an toàn, dò tìm bất kì dấu hiệu động tĩnh nào qua một màn hình TV nhỏ.

Khẩu súng này được lắp trên một giá đỡ, có thể nâng lên cao hoặc hạ xuống thấp khi sử dụng. Nó có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 800m và khối lượng làm việc tương đương 15 tay súng.

Xem sung may dieu khien tu xa cuc loi hai cua phe noi day Syria - Anh 1

Xem sung may dieu khien tu xa cuc loi hai cua phe noi day Syria - Anh 2

Việc điều khiển loại vũ khí này sẽ giống như chơi điện tử PlayStation

Không có thông tin về địa điểm quay video nhưng dựa vào hình ảnh bên trong, nhiều người phán đoán rằng, nó được thực hiện tại Sheikh Saeed, miền nam Aleppo. "Loại vũ khí hiện đại" mới này được phe nổi dậy cho biết sẽ sử dụng chính tại Aleppo, nơi đang là chiến trường đẫm máu nhất giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Nội chiến Syria đã chứng kiến nhiều nhóm tham gia xung đột tự chế tạo ra vũ khí cho riêng mình. Lực lượng người Kurd được cho là đã có súng bắn tỉa điều khiển xa, IS có xe ô-tô và máy bay điều khiển từ xa chứa bom. Ngoài ra, cũng có thông tin IS đang nghiên cứu tạo ra tên lửa dẫn đường bằng nhiệt để tiêu diệt máy bay.

Video miêu tả loại súng máy mới của phe đối lập Syria: