Hãng tin RT của Nga vừa sử dụng máy bay không người lái để ghi lại cảnh quân đội Iraq dàn trận trước các cổng vào của Mosul nhằm chuẩn bị tấn công tái chiếm thành phố này từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hàng trăm xe bọc thép của quân đội Iraq đã được triển khai đến các khu vực tiếp giáp thành phố Mosul. Đoạn video cho thấy nhiều phương tiện bọc thép đang được vây quanh bởi binh lính Iraq trong khi máy xúc vẫn đang tích cực đào rãnh để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công vào Mosul.

Vào hôm 22-10, các chiến binh người Kurd cho biết, họ chỉ còn cách thành phố Mosul 9km sau khi chiếm lại được thị trấn Bashiqa từ tay IS.

Xem quan doi dan tran chuan bi tan cong vao Mosul - Anh 1

Xe bọc thép của quân đội Iraq dàn trận bên ngoài Mosul

Theo hãng tin RT, IS đang rút lui dần vào bên trong thành phố tuy nhiên, chúng đã phá hủy mọi thứ trên đường đi bằng cách cho nổ tung các tòa nhà chính phủ, đốt nhiều giếng dầu nhằm gây khó dễ cho quân đội Iraq.

Theo thông tin đã đưa, khủng bố IS cũng mới đốt một nhà máy sản xuất khí lưu huỳnh ở Mishraq, khiến khí độc hóa học phát tán ra một khu vực rộng lớn và làm nhiều người phải nhập viện. Đám cháy tại nhà máy hóa học này đã được dập tắt vào hôm 22-10 nhưng không khí hiện vẫn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng nên làm giảm tốc độ tấn công của quân đội Iraq.

Ngoài việc cản trở binh lính chính phủ đang rầm rập tiến vào Mosul, IS còn phân tán đối phương bằng cách thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào nhiều khu vực lân cận như hôm 21-10 là ở thành phố Kirkuk và ngày 23-10 là 3 vụ đánh bom liều chết ở thị trấn Rutba.

Mặc dù vậy, hiện đại diện quân đội Mỹ tại Iraq, ông Yahya Rasool khẳng định rằng, tình hình vẫn đang ở trong tầm kiểm soát của quân đội chính phủ.

Video quân đội Iraq tập trung bên ngoài Mosul: