Nữ tay vợt số 1 thế giới người Mỹ Serena Williams nói rằng cô có thể chấm dứt 13 năm tẩy chay giải Indian Wells nhờ xem phim về cuộc đời của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Thực tế, Serena và cô chị Venus Williams không tham dự giải đấu này ở vùng sa mạc của bang California kể từ khi họ bị la chộ hồi năm 2001. Khi ấy Venus tuyên bố rút lui khỏi trận bán kết chỉ vài phút trước khi bước vào trận đấu với lý do chấn thương, nên cô em Serena thong thả bước vào trận chung kết.

Khán giả cho rằng Venus cố tình để em gái vào chơi trận chung kết và trả đũa trong trận chung kết giữa Serena và Kim Clijters bằng cách la chộ Venus và thân phụ Richard khi hai người này bước lên khán đài xem trận đấu. Kể cả Serena cũng bị la chộ trong suốt trận, thậm chí có những tiếng la chộ phân biệt chủng tộc.

Quyết định tẩy chay giải đấu của Serena đã bị lung lay kể từ khi cô gặp gỡ người hùng chống chủ nghĩa Apartheid Nelson Mandela (mất hồi tháng 12 qua) và gần đây cô còn xem phim về cuộc đời của ông. Tại giải Australia Open đang hiễn ra, khi được hỏi liệu thông điệp hòa giải và dung thứ của ông Mandela có ảnh hưởng đến suy nghĩ của cô về việc tham dự lại Indian Wells hay không, Serena cho biết: “Tôi có suy nghĩ về điều này cách đây vài ngày, hoặc say khi tôi xem phim về cuộc đời ông ấy”.

Và khi được hỏi một lần nữa liệu cô sẽ tham dự giải đấu đó hay không, Serena đáp: “Như tôi đã nói, tôi có suy nghĩ cách đây không quá lâu khi tôi xem bộ phim. Tôi đã nghĩ đến việc trở lại dự Indian Wells. Hiện tôi không biết, tôi chỉ tập trung cho Australia Open. Tôi cho rằng ông Mandela thực sự là người tuyệt vời. Tôi cảm thấy rất vinh dự vì may mắn được gặp ông, biết về ông đôi chút và biết về câu chuyện của ông”.

Nhất Tuấn