(GDVN) - Bay như bướm, cắn như ong, Muhammad Ali bước lên sàn đấu để so găng với một trong những võ sĩ đáng sợ nhất ông từng đối đầu. Trận đấu kinh điển này vẫn thường được biết đến với tên gọi "The Rumble in the Jungle" (tiếng sấm vùng nhiệt đới) bởi nó diễn ra tại Kinshasa, Zaire (nay là CHDC Congo) vào ngày 30/10/1974. Phần thường cho người chiến thắng là 5 triệu USD, một con số cực lớn ở thời điểm ấy. Trận đấu diễn ra vào lúc tờ mờ sáng để những người Mỹ có thể xem trực tiếp nó qua tivi vào buổi tối. (Loạt bài: Những trận đấu thể thao khủng khiếp nhất lịch sử)

Từ chối gia nhập quân đội Mỹ để tới Việt Nam, Muhammad Ali bị bắt giữ và bị tước đai vô địch boxing lẫn giấy phép thi đấu trong gần 4 năm trời. Ông trở thành một biểu tượng của phong trào phản chiến lẫn sự thù địch từ những người Mỹ ủng hộ chiến tranh Việt Nam, trong đó có George Foreman.
Ali được trở lại thi đấu năm 1970 và đánh 2 trận trước Jerry Quarry và Oscar Bonavena trước khi thách đấu nhà vô địch hạng nặng Joe Frazier vào năm 1971 trong trận đấu được gọi là "Trận đấu của thế kỷ" (Fight of the Century). Frazier giành chiến thắng, buộc Ali phải đấu với những đối thủ khác để chờ cơ hội thách đấu lại.
Trong lúc Ali tìm cách kháng cáo để được trở lại với boxing, George Foreman nhanh chóng nổi tiếng sau huy chương Vàng tại Olympic 1968. Sở hữu thể hình, thể lực và sức mạnh đáng sợ trong từng cú đấm, Foreman thắng 40 trận liên tiếp từ tháng 6/1969 cho tới mùa thu năm 1974. Trong 2 trận đấu đó, Foreman hạ knock-out Joe Frazier và Ken Norton, 2 người duy nhất vào thời điểm đó đã đánh bại Muhammad Ali. Foreman thậm chí làm điều đó theo phong cách áp đảo: Ông thắng bằng knock-out cả 2 trận khi mới bước sang hiệp 2, trong đó có 6 lần đánh ngã Frazier chỉ trong 4 phút 25 giây.

Với phong độ lúc đó, Foreman, một võ sĩ trẻ hơn Ali 7 tuổi và đang bất bại với thành tích 40-0, được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Ali. Nếu Foreman đã đánh bại được Frazier và Norton, thì về lý thuyết ông sẽ đánh bại nốt Ali, và nếu Ali chiến thắng thì đó sẽ là một bất ngờ cực lớn. Tuy nhiên, trước trận Ali vẫn với phong cách vốn có của mình liên tục khiêu khích Foreman bằng những câu chế giễu, đồng thời tuyên bố với người hâm mộ rằng ông đã có một kế hoạch bí mật dành cho Foreman trong trận đấu diễn ra tại Zaire.
Hãy chứng kiến những giây phút lịch sử giữa Ali và Foreman, đặc biệt là chiến thuật "dựa dây" Rope-a-dope, "kế hoạch" mà Ali dành cho Foreman bắt đầu từ hiệp 2.