(Dân trí) - Chiều 5/3, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (đường Lê Lợi, TP Huế) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm phòng tranh cổ động phụ nữ Việt Nam nhân dịp ngày 8/3 với chủ đề “Chào mừng đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI (2012-2017)”.

Quy tụ 76 tác phẩm tranh cổ động phụ nữ Việt Nam - một thể loại tranh đã từ khá lâu mới gặp lại, nhiều tác phẩm đã để lại cảm xúc đẹp cho người xem khi gợi nhớ về hình vẽ cổ động xuất hiện dày đặc trên đường phố vào thập niên 90 thế kỷ 20 - thời kỳ Việt Nam đang cố gắng mọi nguồn lực để tái xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Người xem tại phòng tranh cổ động phụ nữ Việt Nam

Phòng tranh là kết quả từ cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI và vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập” doHội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường đại học Nghệ thuật Huế phối hợp phát động nhằm tuyền truyền sự kiện chính trị trọng đại của hoạt động Hội và phong trào phụ nữ cả nước. 76 tác giả hầu hết đều là giảng viên, sinh viên trường ĐH Nghệ thuật Huế và các giáo viên, học sinh mỹ thuật từ các trường phổ thông tại tỉnh TT-Huế.

Các tác giả đã vẽ tranh trên máy tính rồi in ra. Nội dung chủ yếu cô đọng về hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Xem tranh chúng ta cảm nhận được những nét vẽ rất thô nhưng đi sâu vào lòng với đầy màu sắc tươi mới. Gần gũi - dễ nhìn - sâu sắc là những gì toát lên từ phòng tranh này.

Tác phẩm đoạt giải nhất của Hoàng Quốc Hùng

Phan Lê Hạnh Nhơn - Giải nhì

Phan Thị Hải Yến - Giải nhì

Hình ảnh 2 Bà Trưng của Phan Lê Hạnh Nhơn - Giải ba

Hình ảnh chim bồ câu tượng trung cho hòa bình của Hồ Mạnh Dũng - Giải ba

“Trao trọn yêu thương” của Nguyễn Lê Vân Nhi - Giải ba

Nhiều bức tranh mang màu sắc cũ của những năm 90 thế ký 20

Lẫn màu sắc hiện đại

Nhưng tất cả đều toát lên một vẻ đẹp rạng ngời, nhân hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam trong thời bình.

Đại Dương