Cesium - kim loại mang số hiệu 55 trong bảng tuần hoàn hóa học - với điểm nóng chảy thấp cùng độ hoạt động mạnh, là đối tượng không tồi cho những trò nghịch "chỉ để đẹp". Tuy nhiên, đừng nên bắt chước thí nghiệm này tại nhà.

Cesium (Caesium - Xêsi) - nguyên tố thứ 55 trong bảng tuần hoàn hóa học, là kim loại kiềm mềm nhất, cũng đồng thời là kim loại có độ hoạt động mạnh nhất. Kim loại này phát nổ trong nước ở nhiệt độ -116°C, và bốc cháy ngay lập tức tại nhiệt độ phòng bình thường. Xêsi được cung cấp với số lượng rất ít - bởi vậy, kim loại này còn đắt giá hơn cả vàng.

Ứng dụng thực tiễn của kim loại này được dùng trong việc phóng tàu vũ trụ, các thiết bị trị xạ dùng trong điều trị ung thư, cũng như trong đồng hồ nguyên tử. Còn khi "nghịch" thì kim loại này bốc cháy và phát nổ rất đẹp - tuy nhiên đừng có dại mà thử ở nhà, bởi điều này hết sức là nguy hiểm.

Thay vào đó, chúng ta có thể xem anh chàng đến từ Channel Youtube Thoisoi "nghịch đủ trò" với kim loại này, để biết Xêsi tương tác với các vật thể khác nhau, cũng như kết tinh trong môi trường ra sao, trong đoạn clip hóa học dưới đây.

Xem kim loai hoat dong manh nhat bang tuan hoan hoa hoc, dat hon ca vang "nghich" nhu the nao - Anh 1

Xêsi - kim loại hoạt động mạnh nhất bảng tuần hoàn

Tham khảo Gizmodo